Mario Gomez đang ở vào giai đoạn đẹp nhất của đời cầu thủ, với hàng lô bàn thắng nổ lụp bụp dưới đôi chân giờ cứ chạm bóng là lưới rung, nhưng anh vẫn không thể yên tâm.

>> Klose tiến gần thêm kỷ lục của Gerd Mueller
>> Đức đè bẹp Hà Lan 3 bàn không gỡ: Chờ nhé, Tây Ban Nha!
>> Chấm điểm Đức (3-0) Hà Lan: Klose - Müller – Ozil tỏa sáng
>> Video: Màn trình diễn ấn tượng của Mario Gotze vs Hà Lan

Miroslav Klose vẫn đang đứng đó, không phải với cái vẻ thất thế của một lão tướng đã toan về già, mà với sự thách thức thực sự bằng những bàn thắng và đóng góp không hề suy giảm cho đội tuyển Đức, ngay cả khi đôi chân đang bị đè nặng bởi gánh nặng tuổi tác. Mà cũng chưa hẳn, vì khi chứng kiến Klose bật cao như một chiếc trực thăng và láu lỉnh lắc đầu vào góc xa nâng tỉ số lên 2-0 trước Hà Lan, người ta như lại được nhìn thấy hình ảnh những năm tuổi đôi mươi trong chính anh của gần một thập kỷ trước, khi Klose đến Nhật Bản – Hàn Quốc và “rải thảm” ở World Cup năm ấy, với 5 bàn thắng từ những cú oanh tạc trên không.

Klose, 33 tuổi vẫn "chạy" tốt - Ảnh Getty

Khoảnh khắc ấy lóe lên trong ký ức, một ký ức đáng hài lòng. Nhưng ngay cả khi đã để khoảnh khắc ấy trôi lại phía sau gần một thập kỷ, những năm tuổi xuân rơi lại phía sau gót giày và chiếc dây chằng đầu gối bị giãn vẫn khiến anh phải ra sân với một liều lượng thuốc giảm đau không ít trong những năm qua, thì Klose vẫn biết cách để tìm lại những ký ức đáng hài lòng như thế trong hiện tại. Giống như khi anh xuất hiện như một bóng ma vào thời điểm mà khung thành đã mở rộng vòng tay và chỉ còn thiếu người đưa bóng vào lưới trống. Giống như khi anh tận dụng đủ mọi bộ phận trên cơ thể (trừ tay, tất nhiên) để cụ thể hóa quyết tâm ghi bàn, dù cơ thể vẫn chịu sự ám ảnh thua thiệt về thể lực và tốc độ từng ngày. Giống như khi anh biến mình thành một “miếng mồi” để dọn cỗ cho các đồng đội trẻ tuổi hủy diệt đội đương kim á quân thế giới. Mueller phải cảm ơn anh vì cú nhả bóng tinh tế ở tình huống mở tỉ số. Oezil cũng phải cảm ơn anh vì tình huống trả bóng ra mà một Klose của những năm tháng đôi mươi sẽ không bao giờ làm thế, khi chỉ cách khung thành vài mét thôi và sự thôi thúc đầy ích kỷ của một chân sút có bản năng săn bàn từ trong nôi luôn rất khó vượt qua.

Nhưng chúng ta đã được chứng kiến một Klose, với chiếc băng đội trưởng trên tay, của tuổi 33 chín chắn và khôn ngoan như thế đấy, dù khát khao đến EURO, đá chính và tỏa sáng chưa bao giờ bị ngăn cản bởi cái đầu gối nhức nhối, và áp lực từ Gomez luôn rất khủng khiếp. Sau 10 năm miệt mài sải bước cùng đội Đức và phá tan các mành lưới lẫn kỷ lục bằng một sự ích kỷ không thể trách cứ của một tiền đạo sát thủ, Klose của tuổi 33 đã lùi lại phía sau một chút, để thay vì là người luôn được các đồng đội “phục vụ”, anh “phục vụ” các đồng đội trẻ tuổi. Khi bóng được tạt vào trung lộ từ một tình huống như để thử thách đôi chân đã đeo thêm 10 năm tuổi xuân, Klose đã bật lên như thể anh còn đôi mươi, và sau đó là một cú đánh đầu thuộc diện kinh điển. Những CĐV của anh hiểu rằng những khoảnh khắc như thế hiếm hoi như sao băng, ở cái tuổi 33 này. Nhưng ngay cả không thể cất cánh như một chiếc trực thăng như thế, thì Klose của hiện tại cũng luôn biết cách để khiến tất cả phải nhớ đến anh...

>> Klose tiến gần thêm kỷ lục của Gerd Mueller
>> Đức đè bẹp Hà Lan 3 bàn không gỡ: Chờ nhé, Tây Ban Nha!
>> Chấm điểm Đức (3-0) Hà Lan: Klose - Müller – Ozil tỏa sáng
>> Video: Màn trình diễn ấn tượng của Mario Gotze vs Hà Lan