Người kể chuyện bằng âm nhạc

Gốc
(Baonghean) - Thường xuất hiện trong những chương trình, sự kiện âm nhạc lớn, Minh Hiếu được biết đến là ca sỹ hát nhạc nhẹ có tiếng của Thành phố Vinh. Người ta biết đến anh không chỉ ở sự hào hoa, tinh tế trong giọng hát mà còn ở cách anh cống hiến khi cầm mic và kể câu chuyện bằng âm nhạc.

Vốn không phải là ca sỹ con nhà nòi, cũng không phải được phát hiện từ tấm bé vì có năng khiếu âm nhạc thiên bẩm, Minh Hiếu lặng lẽ đến với âm nhạc bằng con đường riêng. Đó không phải là việc va chạm nhiều ở các sân khấu phong trào cũng không phải từ những cuộc thi âm nhạc đình đám, mà chỉ là xuất phát từ việc “mình có giọng, mình tự thấy mình hát hay, thì thử đi thi xem sao”.

Lần đi thi đầu tiên, cũng là lần đầu tiên Hiếu đứng trên sân khấu, là khi anh dự tuyển vào Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh. Lần đi thi ấy Minh Hiếu chỉ hát theo sở thích và chọn bài hát “Tiếng đàn bầu” mà anh yêu thích để biểu diễn, chinh phục ban giám khảo vì chất giọng sáng truyền cảm và thần thái của người biểu diễn.

Người kể chuyện bằng âm nhạc - Ảnh 1

Minh Hiếu là ca sỹ nhạc nhẹ thường xuất hiện ở những sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh. Ảnh NVCC.

Người kể chuyện bằng âm nhạc - Ảnh 2

Là ca sỹ mặc áo lính nên được phục vụ các chiến sỹ Trường Sa là điều mà Minh Hiếu luôn mong muốn. Ảnh: NVCC.

Sau khi trúng tuyển vào vòng chung kết, Minh Hiếu bị loại khi Ban giám khảo chỉ chọn 1 trong 3 thí sinh. Sau lần dự thi ấy, Minh Hiếu được sự chú ý của nhiều ca sỹ, nhạc sỹ, họ khuyên Hiếu đi thi ở những đấu trường khác, để được đào tạo học hành bài bản vì “giọng ca của Hiếu sẽ thực sự có đất dụng võ nếu biết đầu tư”.

Được sự chỉ dẫn của các ca sỹ đàn anh, Minh Hiếu quyết định thi vào Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội. Sau nhiều đêm khản tiếng luyện giọng, những ngày chạy bộ để giữ hơi thở, “cột” âm thanh, trời đã không phụ lòng người khi Minh Hiếu nhận được giấy báo của ngôi trường đào tạo âm nhạc danh tiếng. Chọn cách học liên tục từ hệ trung cấp đến cao đẳng, Hiếu đã nuôi quyết tâm trở thành một ca sỹ nổi tiếng, trở thành một ngôi sao trên đất Thành Vinh.

Ca sỹ Minh Hiếu trong chương trình ca nhạc “Khúc tráng ca bất tử” tại Nghĩa trang Việt - Lào. Ảnh: Internet

Được đào tạo thanh nhạc bài bản nhưng Minh Hiếu luôn trung thành với cách lựa chọn đầu tiên đó là nhạc nhẹ. Trong 4 năm theo học ở Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật với ý chí quyết tâm phải có được hình ảnh khi còn ngồi trên ghế nhà trường Hiếu đã cùng với nhóm bạn cùng trường có cùng sở thích, thành lập ban nhạc Trống Cơm (do anh làm trưởng nhóm) với ca khúc đình đám Trống cơm được phối theo phong cách acabella.

Sau khi hàng loạt ca khúc như Tre Việt Nam, Cõng mẹ đi chơi, Trống Cơm, ban nhạc Trống Cơm đã được khán giả trong Nam ngoài Bắc biết đến. “Bởi Trống Cơm lúc đó được các nhạc sỹ tên tuổi và khán giả đánh giá đạt tính chuyên môn và độ hot ngang ngửa các ban nhạc cùng thời: ACNM, 5 dòng kẻ hay MTV”. Đến bây giờ mỗi khi nhắc đến Trống Cơm ca sỹ Minh Hiếu luôn cho rằng, đó là khoảng thời gian sáng chói nhất trong chặng đường ca sỹ của anh.

Tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội, Hiếu được phân về Đoàn nghệ thuật Quân khu 4, và bắt đầu chặng đường ca sỹ áo lính, sống và cống hiến hết mình cho quân đội. Thế nhưng thời điểm năm 2006, Đoàn Nghệ thuật QK4 chỉ có mình Hiếu là ca sỹ hát nhạc nhẹ. “Lo lắng nhưng tôi cũng cảm thấy đây là cơ hội để mình được thể hiện bản thân, đồng thời làm lan tỏa tinh thần nhạc trẻ trong đơn vị”.

Và sự xuất hiện của Hiếu đã khoác lên sự mới mẻ cho Đoàn, đó là những ca khúc nhạc trẻ được đưa vào chương trình, hay những ca khúc cách mạng được phối khí mới, trẻ trung hơn. Cũng từ khi anh về, ban nhạc nhẹ của Đoàn được thành lập và Minh Hiếu là ca sỹ chính của ban.

Từ vai trò lan tỏa tinh thần nhạc trẻ, Minh Hiếu luôn là người tiên phong trong việc thể nghiệm ca khúc mới, thế nên khán giả không còn lạ khi mỗi lần mở ti vi sẽ thấy Hiếu xuất hiện nhiều trong chương trình ca khúc mới của Đài truyền hình Nghệ An.

Ca sỹ Minh Hiếu với ca khúc nhạc trẻ trữ tình trong một event tại thành phố Vinh. Ảnh: Internet

Cũng từ khi về Đoàn, anh luôn là ca sỹ chính xuất hiện trong nhũng chương trình, sự kiện âm nhạc lớn của tỉnh. Và trong mỗi show diễn của Hiếu người xem luôn nhận được sự mới mẻ, sự dày công đầu tư từ giọng hát đến trang phục. Chính vì thế anh cũng chính là người anh đầu tàu gương mẫu cho những ca sỹ đàn em trong việc phấn đấu, rèn luyện trau dồi, để mỗi lần xuất hiện đều xứng đáng là một ca sỹ được đào tạo bài bản. “Đó là cách mình tôn trọng khán giả và tôn trọng chính mình” Minh Hiếu cho biết.

Và cũng hơn 5 năm nay, ngoài vai trò là ca sỹ anh còn được biết đến là người thầy đào tạo các ca sỹ trẻ. Việc trao truyền, chia sẻ kinh nghiệm, tiên phong gây dựng phong trào âm nhạc đường phố luôn được Minh Hiếu cho là cần thiết khi “đã đến lúc cần phải làm gì đó cho nhạc nhẹ Nghệ An, bởi nếu so với Đà Nẵng, Huế chúng ta chưa thể có được một thị trường âm nhạc sôi động, chưa có được những tụ điểm âm nhạc thu hút giới trẻ”

Từ những ngày đầu bén duyên ca sỹ áo lính đến nay đã hơn 10 năm, khi hỏi anh “có nuối tiếc gì khi trở về, vì ở thời điểm ra trường anh đã có thể trở thành một ca sỹ tự do nổi tiếng?”. Anh trả lời: “Chưa bao giờ nuối tiếc khi quay về cống hiến cho quê hương”. Bởi đưa nhạc nhẹ có chỗ đứng xứng tầm trong lòng công chúng thành Vinh là điều anh luôn trăn trở, anh cho rằng: “nhạc trẻ cũng cần được xây dựng để có sức lan tỏa như dân gian hay thính phòng, bởi đã là âm nhạc đẹp, phong cách nào cũng đáng được trân quý”.

Thanh Nga

Người kể chuyện bằng âm nhạc - Ảnh 3

Minh Hiếu là ca sỹ nhạc nhẹ thường xuất hiện ở những sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh. Ảnh NVCC.

Người kể chuyện bằng âm nhạc - Ảnh 4

Là ca sỹ mặc áo lính nên được phục vụ các chiến sỹ Trường Sa là điều mà Minh Hiếu luôn mong muốn. Ảnh: NVCC.

Tin nóng

Tin mới