Người khổng lồ năng lượng Đức khẩn cầu chính phủ cứu trợ

Một trong những công ty cung cấp năng lượng lớn nhất nước Đức - Uniper - đã nộp đơn xin hỗ trợ từ Chính phủ.

Ảnh minh họa: Getty Images

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT (Nga), Uniper cho biết sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên, công ty này đã gặp phải những khó khăn tài chính nghiêm trọng và đây chính là nguyên nhân cho động thái này.

“Uniper đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc cắt giảm khí đốt của Nga. Do đó, công ty phải chịu áp lực tài chính vô cùng lớn”, thông cáo đăng trên trang web của công ty mẹ Fortum hôm 8/7 cho biết. Thông cáo cho biết rằng kể từ giữa tháng 6, công ty chỉ nhận được 40% khối lượng khí đốt theo hợp đồng từ Nga và đã phải mua lượng khí đốt thay thế với “mức giá cao hơn đáng kể”.

Fortum hiện đang đàm phán với Chính phủ Đức để tìm cách bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp nào cho đến nay.

Vào tháng trước, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt giảm đáng kể lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) đến Đức, với lý do liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Theo đó, tuabin khí Siemens đã được gửi đến Canada để sửa chữa nhưng không được trả lại Nga do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva.

Trong động thái mới đây nhất, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã kêu gọi Chính phủ Canada trả lại thiết bị này. Một số báo cáo hôm 8/7 cho biết Ottawa dường như đã chấp thuận yêu cầu trên. Động thái cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt và bảo trì hàng năm sắp tới của đường ống Dòng chảy phương Bắc cũng làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ ngày càng nghiêm trọng ở Đức và EU.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-khong-lo-nang-luong-duc-khan-cau-chinh-phu-cuu-tro-20220709014723124.htm