Người khuyết tật lợi dụng điểm khuyết thiếu… để phạm tội

Gốc
Nhìn vào những con người bị khiếm khuyết về thể chất, người lành lặn nào cũng tỏ cảm thông và thương xót. Ấy nhưng, khi đối tượng này phạm tội, xã hội cũng công bằng khi căn cứ vào mức độ hành vi của họ và ý thức được rằng: Dù là người “khuyết” nhưng họ vẫn phải chịu trách nhiệm “đủ” cho hành vi phạm tội đã gây nên…

Ngồi trước vành móng ngựa là bị cáo cụt 1 tay, 1 chân với chiếc nạng gỗ đặt cạnh mình. Hiếm ai ngờ, người đàn ông khuyết tật đó từng điều hành đường dây buôn bán ma túy “khủng” tại TP HCM. Công việc kinh doanh của ông ta lời lãi đến mấy cũng không ai hay, những hộ sống gần bên chỉ biết đến một ông chủ phế liệu không lành lặn tay chân nhưng “chịu thương, chịu khó”. Nhân vật đang được nhắc đến là bị cáo Nguyễn Văn Vĩnh, SN 1969, trú tại tỉnh Bình Phước- người vừa thoát án tử hình sau khi giám định lại hàm lượng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 diễn ra ngày 28-6.

Người khuyết tật lợi dụng điểm khuyết thiếu… để phạm tội - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩnh (người ngồi, dấu X ,) ngồi tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2. Ảnh tư liệu

Kết quả điều tra lại xác định, Vĩnh làm nghề thu mua phế liệu và đồ gỗ cũ ở Bình Phước nên thường đi nhiều nơi để kiếm hàng. Khoảng tháng 6-2012, trong một lần đi qua huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Vĩnh quen người đàn ông dân tộc tên Bảy. Cuối năm đó, Vĩnh xuống TP HCM chơi thì gặp người cháu họ là Nguyễn Hữu Đức, SN 1964. Thấy ông chú đi buôn phế liệu nhiều nơi nên Đức gạ hỏi có quen biết mối bán heroin thì lấy về đem xuống TP HCM bán kiếm lời. Lòng tham nổi lên, Vĩnh nhận lời và gọi điện cho ông Bảy đặt mua 3 bánh heroin. Với hình thức khiếm khuyết và bình phong là một ông chủ phế liệu chăm chỉ, mọi hoạt động của Vĩnh diễn ra rất tinh vi. Đầu năm 2013, Vĩnh bắt xe ra Nghệ An lấy 3 bánh heroin với số tiền 430 triệu đồng và được ông Bảy cho thêm 5 lượng heroin cùng 2 gói thuốc phiện. Số “hàng” này Vĩnh mang về cất giấu trong nhà ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để bán dần. Ngày 16-1-2013, Vĩnh sai con rể là Nguyễn Quang Long, SN 1985 đem 3 lượng heroin xuống TP HCM giao cho Đức với giá 60 triệu đồng. Hai ngày sau, Vĩnh tiếp tục bảo con rể mang 10 lượng heroin xuống TP HCM giao cho Đức; tuy nhiên khi đang giao nhận “hàng” tại căn nhà không số ở quận 8, các đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Đức và Long, CQCA đã khám xét và tịch thu số heroin còn lại trong nhà Vĩnh tại Bình Phước. Tổng số tang vật cơ quan chức năng thu giữ được trong đường dây của Vĩnh là hơn 1,5 kg ma túy. Với vai trò đồng phạm và hành vi tội của mình, ngày 21-5-2014, TAND TP HCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Vĩnh mức án tử hình; Nguyễn Hữu Đức tù chung thân và Nguyễn Quang Long 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bản án này sau đó bị TAND Tối cao tại TP HCM hủy để điều tra, giám định lại hàm lượng ma túy. Quá trình điều tra lại, Đức đã chết nên cơ quan chức năng đình chỉ điều tra đối với người này. Tại phiên tòa vừa diễn ra, Nguyễn Văn Vĩnh được giảm xuống án chung thân còn Nguyễn Quang Long vẫn giữ nguyên mức án 20 năm tù.

Bản thân đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh là một người khuyết tật vận động nặng; tuy nhiên Vĩnh có trí tuệ tinh thông và đang có cuộc sống yên ổn với công việc kinh doanh khá phát triển. Vì lòng tham và lợi dụng chính điểm khuyết thiếu của mình, Vĩnh đã tự đưa chân vào vòng xoáy oan nghiệt của đồng tiền. “Ông ta đã khuyết tật thể chất. Nay ông ta lại tự làm mình bị khuyết tật tâm hồn. Ông không để người ta thương mà đi làm việc phi pháp; vì thế ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình…”- một bạn đọc ngậm ngùi bày tỏ.

Linh Anh

Tin nóng

Tin mới