Người Kurd tại Iraq chuẩn bị tổ chức trưng cầu ý dân

Gốc
Theo Reuters, TASS và TTXVN, người đứng đầu khu tự trị người Kurd tại Iraq Masoud Barzani tuyên bố sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd đúng kế hoạch vào ngày 25-9 tới.

Người Kurd tại Iraq chuẩn bị tổ chức trưng cầu ý dân - Ảnh 1

Ông Barzani cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với Chính quyền Baghdad sau cuộc trưng cầu ý dân này, đồng thời nhấn mạnh nếu có một lựa chọn thay thế cuộc trưng cầu nhằm giúp đạt được tất cả các mục tiêu thì người dân sẽ chấp nhận. Người Kurd chiếm khoảng 20% dân số Iraq đã đòi quyền tự quyết từ nhiều thập niên qua. Chính quyền Iraq và các nước láng giềng lo ngại việc trưng cầu ý dân sẽ đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, kích động các cộng đồng người Kurd trong khu vực có động thái tương tự.

* Chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq thông báo, các lực lượng Mỹ đã được triển khai tới khu vực này trong khuôn khổ chiến dịch quân sự chung mà hai bên tiến hành chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong nhiều tháng qua. Trước đó, giới chức Washington đã yêu cầu thủ lĩnh khu tự trị người Kurd tại Iraq hoãn tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập. Tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho rằng, chính quyền người Kurd không nên tổ chức trưng cầu ý dân trong bối cảnh cuộc chiến chống IS đang diễn ra.

* Trong khi Liên đoàn A-rập, Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phản đối gay gắt việc Chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập thì Israel lại ủng hộ động thái này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ủng hộ nỗ lực của người Kurd thành lập một nhà nước riêng.

* Ngày 14-9, tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã diễn ra vòng đàm phán thứ sáu về hòa bình Syria. Nội dung chính của vòng hòa đàm thứ sáu tại Astana là thiết lập khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria; hoàn tất đàm phán về điều kiện để các lực lượng giám sát có mặt, quyền sử dụng vũ lực để đáp trả các vi phạm ngừng bắn ở các khu vực giảm căng thẳng tại Homs, Đông Ghouta và miền tây - nam Syria, cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Tin nóng

Tin mới