Người làm báo cần thể hiện bản lĩnh, định hướng tốt dư luận trước mọi vấn đề đặt ra

Gốc
(Baonghean) - Trao đổi của đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An nhân Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

P.V: Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, theo đồng chí, những người làm báo đảng cần phải làm gì để tờ báo đảng tỉnh nhà đóng vai trò “nhạc trưởng” trong định hướng thông tin, dư luận xã hội?

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan: Như đã biết, trong bối cảnh bùng nổ của “kỷ nguyên số” hiện nay đã dẫn đến sự cạnh tranh thông tin ngày càng khốc liệt, các cơ quan báo chí nói chung, Báo Nghệ An nói riêng đều gặp những khó khăn nhất định. Để không trở nên lạc hậu, không ngừng đáp ứng yêu cầu mới của truyền thông hiện đại và thông tin phải “nhanh, đúng, trúng, hay”, Báo Nghệ An luôn thực hiện nhiều giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm, ngày càng thu hút được nhiều bạn đọc, góp phần quan trọng định hướng dư luận xã hội.

Lãnh đạo Trung ương trao thưởng Giải B - “Búa liềm vàng” lần thứ Nhất cho các tác giả. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Báo Nghệ An là một trong những tòa soạn đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công mô hình tòa soạn hội tụ, tối ưu hóa sản phẩm tin bài, nâng cao chất lượng thông tin, tạo uy tín ngày càng cao đối với độc giả. Ngoài tờ báo in tiếp tục có nhiều đổi mới về hình thức trình bày lẫn nội dung thông tin, thì tờ Nghệ An điện tử không ngừng ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới, xây dựng và phát triển nhiều công cụ hỗ trợ xuất bản, tăng cường chia sẻ thông tin trên Facebook, trang Fanpage phục vụ nhu cầu phong phú của bạn đọc báo, tạo kết quả vượt bậc về lượng truy cập; có thời điểm lượt truy cập báo Nghệ An điện tử đạt hơn 250 nghìn lượt mỗi ngày, cao nhất trong các tờ báo đảng địa phương cả nước.

Bên cạnh việc mạnh dạn áp dụng các phương pháp làm báo hiện đại, Báo Nghệ An thường xuyên nâng cao chất lượng về chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất hành nghề cho đội ngũ phóng viên, cộng tác viên. Hàng năm, Báo tổ chức tập huấn tại các huyện, thành, thị cho lực lượng cộng tác viên; mở các lớp sinh hoạt nghiệp vụ “cầm tay chỉ việc”, trao đổi nghề nghiệp giữa các nhóm phóng viên trong cơ quan; cử người đi học các lớp đào tạo báo chí ngắn hạn do các tổ chức trong và ngoài nước đào tạo...

Sát cánh cùng lực lượng phóng viên chuyên nghiệp với các kỹ năng tác nghiệp đa phương tiện, thường xuyên bám cơ sở, địa bàn, Báo Nghệ An có lực lượng cộng tác viên khá hùng hậu với hơn 700 người (tăng 200 người so với năm 2015), công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên địa bàn cả nước. Trong đó, cộng tác viên tích cực và thường xuyên có hơn 300 người. Nhờ những thông tin phản ánh ban đầu của các cộng tác viên tại các địa bàn cơ sở, tòa soạn đã triển khai thành đề tài tuyên truyền phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, được bạn đọc hoan nghênh.

Báo Nghệ An được sử dụng vào sinh hoạt chi bộ ở xã Châu Phong (Quỳ Châu). Ảnh: Hải Yến

Trước những sự kiện chính trị - xã hội của tỉnh, của đất nước, những diễn biến điểm nóng ở cơ sở, Báo Nghệ An luôn chủ động nắm bắt thông tin, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền định hướng dư luận, cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và chính xác tới bạn đọc, góp phần tạo sự đoàn kết nhất trí trong cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp quần chúng nhân dân. Để kịp thời chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Nghệ An một cách dễ hiểu, tạo cảm hứng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ủng hộ, thực hiện hiệu quả, Báo thường xuyên mở các chuyên trang, chuyên mục mới, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trở thành nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của bạn đọc, cùng với những suy nghĩ, ý kiến tâm huyết góp ý để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cùng với sự ghi nhận của bạn đọc, cấp ủy, chính quyền các cấp, Báo Nghệ An còn khẳng định kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bằng những tác phẩm có chất lượng, được trao giải cao trong các cuộc thi báo chí cấp tỉnh và quốc gia. Những năm gần đây, Báo Nghệ An luôn có các tác phẩm đạt giải cao tại các giải báo chí quốc gia. Như trong năm 2017 này, tại Giải báo chí “Búa liềm vàng” toàn quốc tổ chức lần thứ nhất, Báo Nghệ An đã vinh dự đạt 1 giải B, tại Giải báo chí quốc gia Báo Nghệ An đạt 1 giải C, cùng đó là nhiều giải Nhất, Nhì, Ba giải báo chí cấp tỉnh...

Cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An giao ban tại trung tâm xuất bản hội tụ. Ảnh: P.V

P.V: Phát huy danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, thời gian tới, Báo Nghệ An có chiến lược phát triển như thế nào để tờ báo Nghệ An tiếp tục vươn lên giành những kết quả mới trong thực hiện nhiệm vụ, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan: Từ nhận thức được về niềm tin và kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với sự phát triển của tờ báo đảng tỉnh nhà, tập thể Báo Nghệ An tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cộng sự cao, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà giao phó, xứng đáng với sự tin yêu của độc giả nói chung. Trước hết Ban biên tập Báo Nghệ An xác định phải thực hiện tốt Đề án vị trí việc làm, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ phóng viên và đội ngũ quản lý, để đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ quản lý giỏi chuyên môn, am hiểu sâu sắc về lý luận chính trị, giữ vững phẩm chất nghề.

Trên cơ sở nhân lực có chất lượng, phát triển đa dạng các loại hình truyền thông phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ; tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tăng lượng phát hành báo in và lượng truy cập báo điện tử với tư tưởng kiên định, thể hiện được vai trò “nhạc trưởng định hướng dư luận” của tờ báo đảng, nghĩa là thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thể hiện bản lĩnh, định hướng dư luận trong mọi vấn đề đặt ra, xứng đáng là “tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân Nghệ An”, đồng hành cùng công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đức Chuyên (Thực hiện)

Tin nóng

Tin mới