Sáng ngày (12/9), tại TP.HCM khai mạc Hội nghị Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật ngành y tế EU (EU-HF) phối hợp tổ chức.

“Làm y tế phải có đam mê số 1 là giúp đỡ người khác”

Mục đích của hội nghị nhằm tăng cường trao đổi thực hành tốt giữa các bệnh viện khác nhau trong việc áp dụng quản lý chất lượng tại các bệnh viện, bảo đảm an toàn bệnh nhân và sử dụng phản hồi của bệnh nhân như một phương pháp cải thiện sự hài lòng của người bệnh tại bệnh viện.

'Nguoi lam nganh y phai biet so sai lam' - Anh 1

Bà Paula Wilson - Chủ tịch kiêm CEO của JCI, Hoa Kỳ - trao đổi với báo chí tại Bệnh viện FV về vấn đề còn ít được quan tâm tại Việt Nam là quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn bệnh nhân. Ảnh: Nam Anh

Trước đó, bà Paula Wilson - Chủ tịch kiêm CEO của Tổ chức giám định, chứng nhận chất lượng y tế và an toàn bệnh nhân của Mỹ JCI (Joint Commission International), có hoạt động mở rộng trên 80 quốc gia kể từ năm 1994, đã có trao đổi với báo chí liên quan đến nội dung này.

Những bệnh viện đạt JCI sẽ được đóng “Con dấu vàng” công nhận cam kết về an toàn và chất lượng trong chăm sóc bệnh nhân và quản trị bệnh viện trong thời hạn 3 năm. Hiện có khoảng 900 bệnh viện trên toàn thế giới, không phân biệt công tư, đạt được chứng nhận này.

Riêng tại Việt Nam, chỉ mới có 3 bệnh viện tư nhân đạt được chứng nhận JCI. Theo bà Wilson, điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn bệnh nhân, chính là nhận thức “có muốn thay đổi hay không” của lãnh đạo các bệnh viện. “Hệt như việc rửa tay vậy. Ai cũng biết đó là biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiều dịch bệnh. Thế nhưng, để thực hiện được điều đó trong toàn bệnh viện thì lại là một điều hết sức khó khăn. Nó chỉ được thực thi tốt nếu xuất phát từ ý thức”, bà Wilson dẫn chứng.

'Nguoi lam nganh y phai biet so sai lam' - Anh 2

Bà Paula Wilson - Chủ tịch kiêm CEO của JCI, Hoa Kỳ chia sẻ về vấn đề

Trong khi ngành hàng không đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và không thể chấp nhận sai lầm, thì ngành y tế lại luôn quá tự tin cho rằng mình không thể mắc sai lầm. “Phải thay đổi văn hóa này. Người làm ngành y phải biết sợ sai lầm để hướng tới mục tiêu an toàn tuyệt đối, kéo rủi ro xuống con số zero”, bà Wilson nêu quan điểm.

Khó khăn lớn nhất của những người làm việc trong ngành y, theo bà Wilson, chính là làm sao có được niềm đam mê hỗ trợ, giúp đỡ người khác. “Mỗi sáng thức dậy, từ lãnh đạo cho đến từng nhân viên một bệnh viện đạt JCI phải luôn nghĩ đến việc tìm cách hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân. Khi đó, chắc chắn chất lượng và độ an toàn ngày càng được nâng lên”, bà nói.

Nam Anh