Người lao động tố Cty Quyết Thắng phạt tiền, cắt lương trái luật

Gốc
Chiều 16.5, LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTBXH, Sở GTVT, CĐ Ngành Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Quyết Thắng đã tổ chức đối thoại với người lao động để giải quyết xung đột ngừng việc diễn ra vào sáng cùng ngày.

Người lao động đối thoại với các cơ qua chức năng và Công ty TNHH Quyết Thắng. Ảnh: Nhiệt Băng

Vào sáng cùng ngày, hệ thống xe buýt các tuyến Nha Trang - Vạn Giã, Ninh Hòa, Tuy Hòa (Phú Yên)... do Cty Quyết Thắng (Khánh Hòa) tê liệt, gây khó khăn cho việc đi lại cho người dân.

Nhiều bộ phận việc làm của Cty Quyết Thắng ngừng việc, đòi giải quyết quyền lợi. Tại buổi đối thoại, cơ quan chức năng đã tiếp nhận 11 kiến nghị của người lao động (NLĐ) là tài xế, nhân viên bán vé xe buýt.

Ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Công ty Quyết Thắng (giữa) đối thoại với người lao động. Ảnh: Nhiệt Băng

Cụ thể, NLĐ phản ánh Cty Quyết Thắng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều lao động; không cho người lao động được nghỉ lễ, phép, tết; phạt tiền, cắt lương của người lao động; bố trí nghỉ hàng tuần lúc có lúc không; không tham gia BHXH; NLĐ đăng ký nghỉ nhưng công ty không cho nghỉ; không được nghỉ phép năm... NLĐ bức xúc là cho thôi việc không thông báo trước và sử dụng biện pháp phạt tiền.

Qua đối thoại, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cty Quyết Thắng không xây dựng nội quy lao động; không xây dựng thang bảng lương gửi Sở LĐTBXH... là không đúng quy định.

Ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Cty Quyết Thắng cho biết: "NLĐ không muốn ký HĐLĐ lâu dài, vì họ sợ phá vỡ hợp đồng và trước khi nghỉ phải có đơn".

Tuy vậy, ông Hứa Văn Nam - Phó trưởng Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐTBXH) cho biết Cty phải buộc người lao động phải giao kết hợp đồng, không ký là sai.

Toàn bộ xe buýt ngưng hoạt động do người lao động ngừng việc, đòi quyền lợi. Ảnh: Nhiệt Băng

Ông Thanh thừa nhận, NLĐ phản ánh tháng cho nghỉ hàng tuần, tháng không cho nghỉ là đúng. Ông Thanh cho rằng, nếu Cty muốn làm thêm giờ thì NLĐ phải hỗ trợ. Tuy vậy ông Hứa Văn Nam nói rõ doanh nghiệp muốn huy động người làm thêm giờ thì phải được người lao động thỏa thuận.

Đại diện LĐLĐ tỉnh cho rằng, NLĐ đăng ký nghỉ nhưng đến ngày đó, Cty vẫn bắt họ đi làm, không làm thì bị phạt tiền, đuổi việc là sai.

Ông Thanh cam kết sẽ thanh toán lương tháng này cho NLĐ vào ngày mai (17.5), đồng thời cho biết sẽ chấn chỉnh lại những gì người lao động phản ánh cho đúng theo quy định của pháp luật lao động.

Kết thúc đối thoại, Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh đề nghị NLĐ ngày 17.5 trở lại làm việc và được nhận lương tháng này theo cam kết của Cty Quyết Thắng; yêu cầu chủ doanh nghiệp chấm dứt ngay việc cắt lương, phạt tiền của NLĐ, trong khi nội quy lao động chưa được xây dựng.

Đại diện LĐLĐ tỉnh mong người lao động nâng cao tinh thần đoàn kết, không bè phái, vì sự phát triển của doanh nghiệp và hoạt động phục vụ xe buýt công cộng.

Nhiệt Băng