Nhận quyết định xuất ngũ, ghi nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở về địa phương, là niềm vui, phấn khởi của những chiến sĩ vừa xuất ngũ đợt 2, năm 2013. Song làm gì để gây dựng tương lai, góp sức mình xây dựng quê hương...? Đó là những trăn trở, băn khoăn mà chúng tôi ghi nhận được tại buổi đón bộ đội xuất ngũ (BĐXN) trở về địa phương ở Ban chỉ huy quân sự (CHQS) quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng...

Đại diện Công ty Lisemco 3 tư vấn việc làm cho thanh niên là bộ đội xuất ngũ.

Bước ngoặt cuộc đời

Gặp chúng tôi, với khuôn mặt lộ rõ nét băn khoăn khi đứng trước nhiều sự lựa chọn cho tương lai, Nguyễn Thế Long, nguyên là chiến sĩ của Tiểu đội hỏa lực, Đại đội 5, Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242, tâm sự: "Gia đình em rất vui khi đón em đã vượt qua thử thách đầu đời, hoàn thành tốt NVQS trở về địa phương. Sau mười tám tháng rèn luyện trong quân ngũ, em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Sắp tới, em dự định nghỉ ở nhà một thời gian để suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đi học hay xin vào công ty để đi làm luôn". Cùng trải lòng chia sẻ, Trần Mạnh Quân, nhà ở số 42/228 Thượng Lý, quận Hồng Bàng cho biết: Trước khi hoàn thành NVQS trở về địa phương, em được tư vấn và cấp giấy học nghề tại Trường cao đẳng nghề số 3 (Quân khu 3). Em có hai nguyện vọng là: học kế toán doanh nghiệp, hoặc học công nghệ ô-tô. Em quyết định như vậy, vì gia đình em có cửa hàng bán phụ tùng ô-tô. Điều đó sẽ giúp em và gia đình thực hiện mong muốn đưa cửa hàng trở thành một doanh nghiệp trong tương lai. Khi được hỏi về thời gian thực hiện NVQS, Quân bày tỏ suy nghĩ của một người đã trải nghiệm: Mỗi người có một quan niệm riêng. Bạn bè em có đứa bảo rằng, lên đường nhập ngũ là bỏ phí một năm rưỡi làm kinh tế, đánh mất nhiều mối quan hệ làm ăn. Nhưng với em, những mất mát đó chỉ là trước mắt, còn cái được mới là lâu dài cho cả quãng đời còn lại. Được rèn luyện trong quân ngũ, em thấy mình thật sự thay đổi, chín chắn, tự tin và cảm giác không có khó khăn gì là mình không vượt qua được. Điều đó chỉ có những người trong cuộc mới cảm nhận thấy.

Không giấu nổi niềm vui khi đón con trai vừa hoàn thành NVQS trở về, ông Trần Đại Hùng, bố đẻ của Trần Mạnh Quân, thổ lộ: "Tôi tôn trọng mọi quyết định của cháu. Tôi cũng đã trải qua quân ngũ và tin rằng cháu sẽ vận dụng tốt "kỷ luật thép" của quân đội vào đời thường, với bản lĩnh vững vàng hơn. Gia đình chúng tôi rất cảm ơn về điều đó".

Nhiều cơ hội mở ra

Tại buổi đón tiếp, nguyên chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 50, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng Nguyễn Chiến Thắng bày tỏ: Được các cơ quan, ban, ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhận giúp đỡ chúng tôi vào các cơ sở đào tạo nghề, bố trí việc làm theo đúng cam kết trước ngày nhập ngũ, chúng tôi xin hứa, sẽ luôn phấn đấu là công dân tốt, tích cực học tập, lao động, công tác, góp phần xây dựng địa phương vững mạnh, xứng danh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ...

Sự có mặt của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, trung tâm dạy nghề đã làm cho buổi đón tiếp thêm nồng ấm. Chị Nguyễn Thị Vân Hiền, cán bộ tuyển sinh đào tạo của Trung tâm dạy nghề quận Hồng Bàng, vừa xuôi ngược phát tờ thông báo tuyển sinh cho các "cựu quân nhân", nhưng miệng vẫn luôn tươi cười tư vấn tuyển sinh. Chị Hiền cho biết: Năm nào trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ Ban CHQS quận để tư vấn, tuyển sinh cho BĐXN. Với mục tiêu tiếp nhận tối đa, mỗi năm đón hàng trăm BĐXN về học tại trung tâm. Năm 2013, không chỉ đào tạo nghề, mà trung tâm còn liên kết với các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố để có thêm sự lựa chọn cho các đối tượng này. Phó Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Công ty Lisemco Phạm Anh Đức cho biết: Thực hiện cam kết tiếp nhận lao động là thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm 2012, chúng tôi dành nhiều chỉ tiêu cho các em. Với đặc thù là doanh nghiệp kết cấu thép, chuyên các ngành nghề chế tạo máy, thiết bị công nghiệp, bình bể áp lực, đóng tàu... Công ty có nhiều vị trí để mời các em về làm việc. Những người có bằng nghề, chúng tôi sẽ bố trí đúng tay nghề đã được đào tạo, những người chưa học nghề sẽ được bố trí theo lao động phổ thông, như đánh gỉ, sơn,... Nếu anh em có nhu cầu đào tạo, công ty sẽ gửi đi học tại các trung tâm, các trường dạy nghề. Các em sẽ được hưởng đầy đủ mọi chế độ của công ty, sau ba tháng thử việc sẽ được đóng bảo hiểm xã hội. Mức lương ban đầu từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào công việc. Hy vọng rằng, lực lượng lao động này sẽ phát huy tốt những gì được rèn luyện trong quân đội, tạo ra luồng gió mới thúc đẩy công ty phát triển. Với những kinh nghiệm sau khi đã tuyển BĐXN đợt đầu, chị Trịnh Hồng Quyên, Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Y tế Công ty Lisemco 3 tâm sự: "Chúng tôi rất tin tưởng vào đội ngũ lao động này bởi tính kỷ luật, tác phong làm việc quy củ, mong muốn đợt này sẽ tuyển được lao động nhiều hơn những gì chúng tôi đã cam kết. Là công ty con của Công ty Lisemco, chúng tôi có nhiều nghề để BĐXN lựa chọn. Đặc biệt, việc lắp máy tại các công trình rất cần đội ngũ lao động này, không chỉ bởi anh em có kỷ luật lao động, mà còn là những người có sức khỏe tốt... Công ty cam kết, sẽ bảo đảm mọi quyền lợi được hưởng như những lao động khác và hằng năm vẫn dành quà tặng, tổ chức gặp mặt những lao động đã trải qua quân ngũ nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12).

Được biết, trong 47 chiến sĩ hoàn thành NVQS trở về quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đợt này, mỗi người có một sự lựa chọn riêng, nhưng sự trưởng thành được tôi luyện trong quân ngũ, sẽ là hành trang giúp họ tự tin trên mặt trận mới, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố Cảng Anh hùng.

Bài và ảnh: ĐÀM TUẤN ĐẠT