Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người mẹ đơn thân bán rau nuôi 2 con mắc bệnh hiểm nghèo

Gánh hàng bán rau chính là bữa cơm hàng ngày cho gia đình chị Đào Thị Huế, giúp chị và hai con chiến đấu với bệnh tật.

Chị Đào Thị Huế và hai con

Chị Đào Thị Huế (41 tuổi) nhà ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Một mình chị làm đủ mọi nghề để nuôi hai con khôn lớn. Thế nhưng, thật không may, cùng một lúc hai con của chị là cháu Đào Minh Ánh (14 tuổi) mắc căn bệnh ung thư máu, còn Đào Quang Đô (10 tuổi) mắc tan máu bẩm sinh… Gia cảnh khó khăn, thế nhưng người mẹ đơn thân cùng hai con nhỏ vẫn nghị lực và kiên cường, chiến đấu với bệnh tật. Gánh hàng rau chính là bữa cơm hàng ngày cho cả gia đình, là cả tình yêu thương chứa đựng của chị Huế dành cho 2 con.

Chia sẻ về căn bệnh của con, mắt chị Huế ngấn lệ: "Tháng 5/2015 khi đang học lớp 2, Ánh thường xuyên lên cơn sốt, cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím. Lo lắng, nên tôi đưa con gái đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang thăm khám. Nhận thấy những dấu hiệu của bệnh nan y, các bác sĩ chuyển Ánh lên Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi được chỉ định hàng loạt các xét nghiệm, Ánh được xác định mắc bệnh ung thư máu. Lúc nghe tin, trời đất như sập xuống, vừa thương con, vừa lo lắng không biết chạy chữa thế nào để cứu con".

Gửi cậu con trai thứ hai cho bà ngoại chăm, từ đầu năm 2016, chị Huế cùng con gái chiến đấu với căn bệnh nan y, bắt đầu bằng những đợt truyền hóa chất. Bao nhiêu năm Minh Ánh ở bệnh viện là bấy nhiêu năm hai mẹ con sống lay lắt bằng những suất cơm từ thiện. Để có tiền mua thuốc cho con, chị Huế xin rửa bát thuê ở căng tin và nhận giặt quần áo cho các bệnh nhân trong khoa, còn lúc ở nhà, gánh hàng bán rau đầu đường là công việc chính. Chia sẻ về gánh rau của mẹ, Minh Ánh cho biết: "Nó vừa là thu nhập chính của cả nhà, vừa là viện phí, vừa là nguồn trả học phí cho 2 chị em em ăn học". Để có thêm tiền trang trải cuộc sống, ai thuê gì chị Huế cũng làm, từ gánh gạch cho đến mò cua bắt ốc, chỉ cần có tiền là chị sẵn sàng.

Những tưởng, khó khăn và sự bất hạnh của người mẹ đơn thân chỉ dừng lại ở đó khi sau quá trình điều trị, bệnh của Ánh có vẻ tiến triển tốt. Nhưng đến năm 2020 lại tái phát trở lại. Và đó cũng là thời điểm liên tiếp chị Huế phải nhận hung tin từ bệnh viện. Tháng 9/2020, đứa con thứ hai của chị là bé Đào Quang Đô thường xuyên sốt cao, hay bị ngất xỉu, cơ thể xanh xao, vàng vọt. Trong lần đưa Minh Ánh đi tái khám, chị Huế làm xét nghiệm luôn cho Quang Đô và chết lặng khi bác sĩ cho biết con trai chị mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Trời đất như sập xuống trước mắt người mẹ nghèo khổ.

Một mình Ánh bị bệnh đã khiến chị kiệt quệ, giờ đây cả con trai - nguồn hy vọng cuối cùng của chị cũng mắc căn bệnh quái ác khiến chị Huế càng thêm tuyệt vọng: "Lúc đó tôi vừa choáng váng, vừa hoang mang không biết mình đã làm gì sai khiến cả hai đứa con phải mang bệnh hiểm nghèo, vừa cảm thấy bất lực vì hoàn cảnh quá túng quẫn, chẳng biết phải làm sao chạy chữa cho con". Đã có lúc chị Huế muốn buông xuôi, thế nhưng nghĩ đến tương lai của các con, chị lại vực dậy, có thêm niềm tin để tiếp tục cố gắng".

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, chị Huế chỉ mong hai con khỏe mạnh, chị có thêm nhiều việc, kinh tế ổn định để lo cho Minh Ánh và Quang Đô chữa bệnh. Minh Ánh thì luôn ao ước được đặt chân đến Canada - nơi tràn ngập ánh sáng suốt 21 tiếng, thắp lên hy vọng trong cuộc đời em, còn Quang Đô thì ao ước trở thành vận động viên cầu lông.

Câu chuyện cảm động và nghị lực của mẹ con chị Huế sẽ được kể lại trong chương trình có chủ đề "Gánh hàng chở yêu thương" phát sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 3/12/2022 trên kênh VTV1.

Mai Liên