'Người Mẹ làng Sen': Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật 'Người Mẹ làng Sen' tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh với các hoạt động khắc họa ý nghĩa nhân văn của hình tượng hoa Sen, hình tượng mẹ Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Bác.

Người Mẹ làng Sen được gắn kết trong tổng thể chuỗi hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An và dự kiến được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH.

Nhiều hoạt động cũng được tổ chức tại làng Sen quê Bác. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Nhiều hoạt động cũng được tổ chức tại làng Sen quê Bác. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội; đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, HĐND, các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn, xã Kim Liên; đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cán bộ hội viên, phụ nữ tại địa phương; các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương.

Người Mẹ làng Sen với mục đích tôn vinh hình tượng mẹ Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kế thừa, hun đúc để tiếp tục xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc.

Chương trình được thể hiện trong 3 chương (Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ, Hương sen hội tụ đất trời) sẽ mang đến cho khán giả những ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa Sen, hình tượng người mẹ - mẹ Hoàng Thị Loan trên chất liệu âm nhạc đậm chất dân gian sâu lắng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, triển lãm ảnh nghệ thuật “Đời Sen” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích từ TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức từ ngày14-19/5.

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen. Loài hoa ấy vừa cao cả, trong trắng lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó và đức hy sinh cao cả, luôn che chở, chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ các con nên người.

Nghệ sĩ Trần Bích sẽ trao các tác phẩm triển lãm để Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức bán đấu giá và sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được để triển khai thực hiện các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, "Mẹ đỡ đầu” do Hội phát động.

Bên cạnh đó, các hoạt động bổ trợ khác của Hội dự kiến cũng sẽ được thực hiện đồng bộ trong những ngày này như: không gian ẩm thực, không gian trưng bày sản phẩm ứng dụng từ sen diễn ra từ ngày 14-19/5 tại quần thể khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Lê An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nguoi-me-lang-sen-chuong-trinh-nghe-thuat-ky-niem-132-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-183245.html