'Người Mẹ làng Sen': Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác

'Người Mẹ làng Sen' là chương trình do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, được gắn kết trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Chương trình Người mẹ làng Sen được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh (tỉnh Nghệ An), trực tiếp trên sóng VTV2 vào 20h ngày 14/5/2022 với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH.

Mục đích của chương trình là tôn vinh hình tượng Bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kế thừa, hun đúc để tiếp tục xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc.

Chương trình "Người mẹ làng Sen" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào 20h tối 14/5/2022

Chương trình "Người mẹ làng Sen" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào 20h tối 14/5/2022

Chương trình tổng hòa nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn: ca, múa, nhạc, trong đó chú trọng tới những hoạt cảnh múa và ca từ khắc họa và tôn vinh hình tượng hoa sen, hình tượng người Mẹ Hoàng Thị Loan đến hình tượng những người mẹ, người phụ nữ khác trên đất nước Việt Nam. Tất cả đều đẹp, vĩ đại và tỏa sáng lung linh như những bông sen cao quý… Nội dung đó thể hiện trong 3 chương: Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ, Hương sen hội tụ đất trời.

Tạo hình sân khấu vừa tôn vinh hình tượng người Mẹ thanh cao và ngan ngát hương sen, vừa gợi nhớ tuổi thơ của Bác trên nền tạo cảnh núi Chung, Kim Liên, Nam Đàn - nơi Bác Hồ thuở thiếu thời thường lên chơi trò kéo co và tập đánh trận giả.

Hoa sen là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình. Loài hoa vừa cao cả, tinh khiết, lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó và đức hy sinh cao cả, luôn che chở, chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ các con nên người.

Trong khuôn khổ chương trình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích sẽ trao các tác phẩm trong triển lãm ảnh nghệ thuật Đời Sen gồm 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen của mình cho Hội LHPN Việt Nam để tổ chức bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ sử dụng để triển khai thực hiện các chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN Việt Nam phát động.

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nguoi-me-lang-sen-chuong-trinh-nghe-thuat-ky-niem-132-nam-sinh-nhat-bac-20220512130938672.htm