Người mù khẳng định hiệu quả nghề tầm quất xoa bóp

Gốc
Ngày 7-9, tại TP Sầm Sơn, Hội Người mù Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả nghề tầm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ nhất.

Người mù khẳng định hiệu quả nghề tầm quất xoa bóp - Ảnh 1

Gần 20 năm qua, Hội Người mù Việt Nam đặc biệt quan tâm phát triển nghề tầm quất xoa bóp thành nghề mũi nhọn, cụ thể hóa quyền bình đẳng, tạo cơ hội cho người mù được làm việc, khẳng định năng lực của mình trong lao động, lập thân, lập nghiệp; phát triển, nhân rộng nghề để nhiều người bị tổn khuyết thị giác có việc làm, thu nhập, đóng góp cho xã hội.

Đến nay, trên địa bàn toàn quốc có 243 cơ sở tầm quất xoa bóp do các cấp Hội Người mù quản lý với 1.556 kỹ thuật viên; 620 cơ sở tầm quất xoa bóp do cá nhân người mù tự tổ chức, tạo việc làm cho 2.125 nhân viên. Riêng các cơ sở dịch vụ tầm quất, xoa bóp do Hội Người mù quản lý đạt tổng doanh thu 60 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều cơ sở chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm thu nhập bình quân 3-3,5 triệu đồng/người/tháng, đóng bảo hiểm xã hội cho kỹ thuật viên; chú trọng đầu tư phát triển đi đôi với giải quyết hài hòa quan hệ lợi ích giữa tập thể và cá nhân.

Nhiều địa phương xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập, nâng cao trình độ tay nghề. Tiệm cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước, được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm; mở rộng quan hệ quốc tế trong đào tạo nghề, phát triển thêm dịch vụ mới, xây dựng môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp. Không ít người lao động ở các cơ sở dịch vụ tầm quất xoa bóp đạt thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/người/ tháng; nhiều người khiếm thị khá, giàu.

Ghi nhận đóng góp của các tập thể, người khiếm thị, Hội Người mù Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 17 tập thể có thành tích xuất sắc trong quản lý và tổ chức dịch vụ xoa bóp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu bật nỗ lực vượt khó của người khiếm thị; hiệu quả chính trị, kinh tế - xã hội của nghề tầm quất xoa bóp và kiến nghị cần sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan nhằm khích lệ, tạo điều kiện cho người khiếm thị lập thân, lập nghiệp vững chắc; tiếp tục quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề cho các kỹ thuật viên, nhất là đào tạo nghề gắn với trị bệnh, phục hồi chức năng; tạo điều kiện cho người khiếm thị được làm việc ở các cơ sở y tế, bệnh viện y học cổ truyền; hỗ trợ người lao động khiếm thị được tham gia bảo hiểm xã hội, giảm thuế cho doanh nghiệp, cơ sở tổ chức dịch vụ hành nghề tầm quất xoa bóp…

60 kỹ thuật viên đến từ Hội Người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước, các cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp kinh doanh tầm quất xoa bóp tham gia hội thi tay nghề ở các nội dung thi: Lý thuyết, thực hành, phong cách. Kết quả Ban tổ chức trao hai giải nhất, ba giải nhì, bốn giải ba cho các kỹ thuật viên đạt tổng điểm cao; trao giải khuyến khích cho các kỹ thuật viên tầm quất xoa bóp còn lại.

MAI LUẬN

Tin nóng

Tin mới