Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người mua dòng tweet giá 2,9 triệu USD bị bắt vì gây rối ở Iran

Sina Estavi, doanh nhân mua lại đoạn tweet của CEO Twitter Jack Dorsey dưới dạng NFT được cho đã bị bắt tại Iran.

Ngày 17/5, Coin Telegraph đưa tin Sina Estavi, CEO Bridge Oracle đã bị bắt tại Iran. Đây là người mua dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey trên Twitter dưới dạng NFT (token không thể thay thế) với giá 2,9 triệu USD.

"Chủ nhân tài khoản này (Estavi) đã bị bắt với cáo buộc làm rối loạn hệ thống kinh tế theo lệnh của Tòa án Đặc biệt về Tội phạm Tài chính Iran. Các cơ quan tư pháp chính thức sẽ cung cấp thêm thông tin", nội dung bài viết trên Twitter của Estavi (hiện đã bị xóa) cho biết.

Doanh nhân mua lại đoạn tweet của CEO Twitter Jack Dorsey được cho đã bị bắt tại Iran. Ảnh: BBC.

Tuyên bố bắt giữ cũng được đăng trên website của Trung tâm Điều tra Tội phạm Iran. Theo đó, các thành viên của công ty blockchain Bridge Oracle, với Estavi là CEO, đã bị bắt với cáo buộc làm gián đoạn hệ thống kinh tế nước này. Theo Coindesk, các cơ quan tại Iran đã điều tra Bridge Oracle từ 9 tháng trước.

Tuyên bố không nêu đích danh Estavi, tuy nhiên hãng truyền thông địa phương Mehrnews khẳng định doanh nhân người Malaysia đã bị bắt giữ. Theo TrendView, giá trị token tiền mã hóa của Bridge Oracle (BRG) giảm 65% sau thông báo trên.

Được cho là công ty blockchain có trụ sở tại Malaysia, Bridge Oracle còn một liên doanh là sàn giao dịch tiền mã hóa Cryptoland tại Iran. Tài khoản Twitter của Cryptoland cũng đăng bài viết thông báo Estavi bị bắt.

Estavi là người mua dòng tweet đầu tiên của tỷ phú Jack Dorsey trên Twitter, đăng vào tháng 3/2006, dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu USD, tương đương 1.630 đồng Ethereum. Số tiền được Dorsey chuyển sang Bitcoin, quyên góp cho một tổ chức từ thiện ở châu Phi.

Dòng trạng thái đầu tiên của Jack Dorsey trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình.

Đầu năm nay, Estavi bị Mate Tokay, cựu CEO Bitcoin.com kiện với cáo buộc không trả thù lao khi Tokay làm cố vấn cho dự án Bridge, tùy tiện sử dụng tên ông để quảng bá dự án và token BRG.

Sau khi Estavi mua dòng tweet của Jorsey, nhiều người cáo buộc doanh nhân này có hành vi gian lận, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư.

Kave Moshtaq, nhà nghiên cứu tiền mã hóa người Iran khẳng định bị Estavi thuê giang hồ đánh vào tháng 4, sau khi xuất hiện tại tòa án Iran liên quan đến các lá đơn tố cáo Estavi.

Tuyên bố từ Trung tâm Điều tra Tội phạm mạng có tổ chức ám chỉ dự án BRG là “bất hợp pháp, không đáng tin và không được hỗ trợ”, cho biết người dùng ở Iran vẫn sập bẫy các hoạt động lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa “do thiếu hiểu biết về tài chính và kiến thức đầu tư trong không gian mạng”.

Cái giá đắt đỏ cho việc đào Bitcoin Từ khi tiền điện tử xuất hiện, lượng điện cần cho việc đào tiền đã tăng đáng kể. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng đào tiền ảo không hề thân thiện với môi trường.

Phúc Thịnh

Theo Coindesk, Coin Telegraph

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-chi-trieu-usd-mua-tweet-cua-ceo-twitter-bi-bat-post1216677.html