Người Mỹ xuống đường ủng hộ chính sách cư trú của Tổng thống Trump

Gốc
Sáng 11/9 (theo giờ Việt Nam), hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thành phố Los Angeles, miền Tây nước Mỹ, nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA).

Người Mỹ xuống đường ủng hộ chính sách cư trú của Tổng thống Trump - Ảnh 1

Người dân Mỹ xuống đường ủng hộ chương trình DACA. Ảnh: abc.net.au

Cuộc tuần hành kéo dài khoảng 4 tiếng tại công viên MacArthur, với đa số là những công dân gốc Mỹ Latinh tham gia. Một số người mang theo các biểu ngữ với những dòng chữ nhằm ủng hộ chương trình DACA. Những người tuần hành cũng đưa ra bài diễn văn bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha, thể hiện sự đoàn kết giữa những người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, hơn 6.000 người bày tỏ hy vọng tham dự cuộc tuần hành trên và khoảng 19.000 người thể hiện quan tâm tới chiến dịch “Bảo vệ DACA”.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu.

Cơ quan Di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không. Tuy nhiên, trong thông báo bãi bỏ DACA ngày 5/9, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions  lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp. Số người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ hiện là khoảng 800.000 người. Tuy nhiên, ước tính còn một khoảng tương đương số những người nhập cư trẻ tuổi không đăng ký với chính quyền.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới