Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko, cho biết người Nga nên chuẩn bị tinh thần cho thực tế là sẽ có một nữ tổng thống trong tương lai.

Sputnik ngày 12/6 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko, cho biết người Nga nên chuẩn bị tinh thần cho thực tế là sẽ có một nữ tổng thống trong tương lai.

Theo bà, ở Nga đã có những thay đổi được cho là "kiến tạo" cho điều này. Ví dụ như trong 20 năm qua, ở Nga có rất nhiều phụ nữ đã đạt được thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng, lãnh đạo dư luận. Nhiều phụ nữ Nga đã trở thành chính trị gia, nghị sĩ.

Nguoi Nga nen chuan bi tinh than co nu tong thong dau tien - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Theo bà, những nữ lãnh đạo này cũng rất chuyên nghiệp, thông minh, có học vấn, có khả năng không thua kém gì các nam giới.

Trong một cuộc giao lưu trực tuyến với người dân hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir cũng tin rằng trong tương lai, phụ nữ Nga cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo đất nước.

Chúng ta cần phải suy nghĩ không phải là cách đối phó với Hoa Kỳ như thế nào, mà làm thế nào để đối phó với các vấn đề trong nước, với vấn đề đường giao thông, vấn đề sức khỏe, vấn đề nền kinh tế. Có lẽ chỉ có phụ nữ mới có thể đối phó với các vấn đề như vậy", ông Putin trả lời câu hỏi của một bé gái về vấn đề trên.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Levada công bố hồi tháng 3 năm nay, 32% người Nga ủng hộ việc trong vòng 10-15 năm tới tổng thống nước nhà sẽ là phụ nữ. Tuy nhiên, 49% số người được hỏi vẫn cho rằng nam giới thích hợp với vị trí đó hơn.

Việc phụ nữ trở thành nhà lãnh đạo quốc gia không phải là mới mẻ trên thế giới. Hiện ở nhiều quốc gia phụ nữ đang giữ chức vụ cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Brazil, Litva, Cộng hòa Trung Phi, và nhiều nước khác.

Tại một đất nước "khó tính" như Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ sự ủng hộ việc đề cử phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị.

Tại Mỹ, nhiều người dân nước này đang kỳ vọng vào một bước đột phá rằng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có thể giành chiến thắng, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hoàng Hải