Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người nghe radio Mỹ phát hiện tín hiệu chỉ huy B-52 thả vũ khí hạt nhân

Một người nghe đài ở Mỹ bắt gặp và ghi lại đoạn thông điệp được cho là tin nhắn chỉ thị máy bay ném bom chiến lược B-52 khởi động tấn công hạt nhân trên biển Thái Bình Dương.

Theo RT, tín hiệu chỉ thị B-52 thả vũ khí hạt nhân có thể đã “đi lạc” vào radio của một thính giả và được người này ghi lại, đăng trên tài khoản Twitter Paine Airport (@mattcawby). Đây được cho là Thông điệp hành động khẩn cấp (EAMs) được quân đội dùng để khởi đầu tấn công hạt nhân, theo The War Zone.

Một máy bay B-52 cất cánh ở Gloucestershire, năm 2003. (Ảnh: Reuters)

EAM thường được quân đội Mỹ sử dụng khi nhận được chỉ thị thả vũ khí hạt nhân. Sau khi nhận được thông điệp này, đội B-52 Stratofortness phải thả 20 tên lửa hành trình có trang bị đầu đạn hạt nhân AGM-86.

Dù vậy, tín hiệu nghe được chỉ là một phần của buổi diễn tập truyền tải EAM có sự tham gia của máy bay ném bom B-52 và B-2, cũng như máy bay chỉ huy và liên lạc E-6 Mercury.

Theo The Drive, buổi diễn tập cũng có vai trò “nhắc nhở” các đối thủ của Mỹ rằng những báy may ném bom luôn trong tình trạng sẵn sàng và có thể đem đầu đạn nhiệt hạch đi khắp toàn cầu.

EAM là nền tảng của hệ thống chỉ huy và điều khiển hạt nhân Mỹ, giúp chỉ đạo lực lượng hạt nhân khởi động những tùy chọn tấn công có hạn đã được lên kế hoạch trước.

Máy bay ném bom B-52 cùng với máy bay ném bom tàng hình B-2 làm thành một phần trong tam giác hạt nhân Mỹ. Hai phần còn lại là tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đặt trong hầm phóng (silo).

Tháng 8/2017, Lầu Năm Góc dành cho Lockheed Martin và Raytheon hợp đồng 900 triệu USD mỗi bên để sản xuất tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân cho B-52. Các tên lửa mới dự kiến được đưa ra năm 2030.

Video: Mỹ rút "pháo đài bay" B-52 khỏi tập trận chung Mỹ - Hàn

Phương Anh

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nguoi-nghe-radio-my-phat-hien-tin-hieu-chi-huy-b-52-tha-vu-khi-hat-nhan-d410124.html