Về việc tăng giá điện từ ngày 1/8, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ, mỗi lần xem xét đến việc tăng giá điện, chúng tôi có tâm trạng rất khó tả. Nhưng vấn đề là bắt buộc phải tăng giá, vì giá điện hiện thấp hơn so với giá kinh doanh dẫn tới ngành điện đang lỗ

Lắp đặt công tơ cho các hộ dân xã Iaka, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai.

Trước khi điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã tính toán rất kỹ những yếu tố tác động đến nền kinh tế.

Trong lộ trình điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, giá điện được nhà nước kiểm soát hết sức chặt chẽ. “Trên thực tế, giá điện đáng lẽ phải được điều chỉnh sớm hơn bởi vì từ tháng 12/2012 đến nay chưa điều chỉnh giá trong khi đó một loạt các thông số đầu vào như giá dầu, giá than, các chi phí khác tăng và biến động rất nhiều. Thời điểm điều chỉnh cũng được tính toán làm sao để không tác động lớn đến đời sống nhân dân và sản xuất kinh doanh của các DN. Song nếu kéo dài quá thì tình hình tài chính của ngành điện rất khó khăn, tiếp tục thua lỗ. Khi đã thua lỗ, ngành điện sẽ không vay được vốn của các ngân hàng để đầu tư cho công trình điện, kể cả các công trình nguồn và lưới”, Bộ trưởng lý giải.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, để giải quyết những vấn đề của ngành điện hiện nay, người dân và ngành điện cùng phải tham gia giải quyết. Ở đây, ngành điện phải có trách nhiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm và tìm kiếm các nguồn vay vốn. Khi người dân đã hiểu được vấn đề thì sẽ hết sức thông cảm cho ngành điện.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng nhấn mạnh: Trong đợt tăng giá điện lần này, Đảng và Nhà nước chủ trương vẫn giữ nguyên giá điện đối với những đối tượng nghèo và tiếp tục hỗ trợ 30.000 đồng/tháng cho đối tượng này. Đây là sự cố gắng hết sức của Chính phủ trong bối cảnh ngân sách vẫn còn rất khó khăn.

Quang Toàn