Ông Hoàng Văn Long.

Không đành lòng nhìn các cháu nhỏ quê mình thiệt thòi về nơi học tập, vui chơi, ông Hoàng Văn Long, 54 tuổi, người dân thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã tự nguyện hiến hơn 2.000m2 đất vườn để xây trường Mầm non xã. Đó là mảnh đất nằm cạnh đường giao thông, thuận tiện đi lại. Điều đáng quý ở đây là gia đình ông còn là một hộ nông dân nghèo, cuộc sống trông chờ vào 3 sào ruộng, 1 ha rừng và 1 mẫu vườn, nay ông đã hiến hơn 2000m2 đất, trên diện tích đất vườn ấy có hàng trăm cây ăn quả như mận, xoài, hồng và mấy chục cây lấy gỗ đang trên đà phát triển, ước tính nếu bán đi trị giá cũng đến gần trăm triệu đồng.

Ông Long tâm sự: Tôi đã phải bỏ dở việc học từ lớp 6 về giúp bố mẹ chăn trâu, đi làm đồng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ già yếu không có sức khỏe lao động. Năm 17 tuổi tôi lập gia đình, cuộc sống đã vất vả lại càng chật vật hơn khi lần lượt 4 người con ra đời, cảnh nghèo khó cứ đeo bám như vậy từ năm này qua năm khác. Bởi thế tôi càng thấm thía hơn nỗi khổ của những người không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, nên đã bàn bạc cùng gia đình hiến đất vườn cho trường học Mầm non.

Đây thực sự là một nghĩa cử cao đẹp của người nông dân vốn không dư giả gì như ông.

Cô giáo Hoàng Thị Tâm, Hiệu phó phụ trách Mầm Non, Trường Tiểu học Trấn Ninh cho biết: 'Nhiều năm nay, nhà trường có từ 4 đến 6 lớp học, mỗi lớp phải học tách biệt ở một nơi, địa điểm xa nhất cách nhau đến 3km, nhà trường gặp phải rất nhiều khó khăn trong tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi cho trẻ. Chính vì vậy, nhận thức của các cháu không đồng đều dẫn đến chất lượng giáo dục chưa cao. Được biết ông Long hiến đất xây trường, tập thể giáo viên nhà trường vô cùng cảm kích và khâm phục. Tới này có trường, có lớp sẽ dạy học tập trung, chia theo lứa tuổi, các thầy cô giáo cũng không phải nấu ăn một nơi và lích kích vận chuyển đi nơi khác cho các cháu nữa, điều kiện học tập, ăn ở, vui chơi của các cháu sẽ tốt hơn rất nhiều...”