Người nữ chiến sĩ quân bưu năm ấy...

Gốc
24 tuổi, nhập ngũ vào đơn vị Quân bưu của Bưu điện tỉnh Long An, cô quân bưu nhỏ nhắn Nguyễn Thị Huệ (bí danh Năm Lùn) khi thì đi bộ, lúc quá giang xe, khi bơi xuồng chuyển hàng nghìn công văn tài liệu của cấp trên xuống cơ sở ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Để bảo đảm an toàn cho người và tài liệu, cấp trên yêu cầu Năm Lùn thay đổi hình dạng khuôn mặt, nhưng cô xin dùng biện pháp khác là cải trang thành người phụ nữ đầu tóc rối bù, quần áo xộc xệch, rồi làm người bán cá, trái cây nghèo khổ… Nhờ mưu trí dũng cảm, nhiều lần cô lọt qua đồn bốt địch, thoát chết trong gang tấc…

Trò chuyện với cô Huệ trong căn nhà đơn sơ nằm sâu trong con hẻm nhỏ thuộc phường 5, TP Tân An, tỉnh Long An, ký ức ngày ấy với cô vẫn nguyên vẹn. Một lần nhận nhiệm vụ từ cơ sở cách mạng của ta ở Tho Mo, bên nước bạn Campuchia, cô giả làm người bán trái cây chuyển tài liệu đến các huyện vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ. Cô mưu trí nhét tài liệu vào trái mít, trái ổi… khi trở về cô làm người bán cá; tài liệu được gói gọn trong bụng những con cá. Mấy lần, cô bị địch phát hiện, hoặc bị gián điệp chỉ điểm, nhưng nhờ nhanh trí xử lý tình huống, cô đều thoát hiểm trong gang tấc…

Người nữ chiến sĩ quân bưu năm ấy... - Ảnh 1

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Huệ với các phần thưởng được trao tặng.

Do yêu cầu nhiệm vụ, cô còn cải trang thành người lỡ đường, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa đến ở nhờ trong gia đình đối tượng là gián điệp của địch để thai thác thông tin. Cô đã đánh lạc hướng, chinh phục được tình cảm của gia đình và khai thác nhiều thông tin quý báo về cho ta. Kiên trì vượt qua biết bao nhiều đồn địch, tai mắt của bọn giặc, người nữ quân bưu Năm Lùn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên đánh giá cao.

Dù nhiệm vụ nguy hiểm, dù các con còn nhỏ, nhưng với trái tim nhân hậu, một lần, trên đường đi công tác, cô quyết định mang một cháu gái vừa tròn 4 tuổi về nuôi, vì gia đình cháu bị pháo địch rơi trúng hầm, chỉ còn mình cháu sống sót. Đến giờ, cô gái mồ côi ngày ấy đã yên bề gia thất và cũng là bộ đội. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn của cô.

Năm 1975, đất nước thống nhất, cô Huệ tiếp tục công tác tại Bưu điện tỉnh Long An đến năm 1992 thì về nghỉ hưu. Năm 1993, cô được địa phương tín nhiệm bầu Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 5, TP Tân An. Suốt 13 năm với chiếc xe đạp cũ, cô đã đi đến rất nhiều con hẻm, đến từng nhà giúp chị em hội viên phát triển kinh tế gia đình và cảm hóa nhiều thanh niên lầm lỗi, hàn gắn hạnh phúc gia đình, tình làng nghĩa xóm… Những tấm huy chương, bằng khen, giấy khen và tình cảm của bà con khu phố dành cho cựu chiến binh Nguyễn Thị Huệ là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh và uy tín của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG - THÙY TRANG

Tin nóng

Tin mới