Người nước ngoài lấy cắp thông tin chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Gốc
TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho các đối tượng. HĐXX cho rằng hai bị cáo người Nigeria đã ăn năn hối cải, phạm tội do một phần không hiểu biết luật pháp Việt Nam.

Theo tin tức báo Pháp Luật TP HCM,ngày 25/11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, phạt Lê Thị Kim Quyên (35 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Lê Quyên, trụ sở tại TP.HCM) 12 năm tù (giảm ba năm tù so với án sơ thẩm), Deke Collins (37 tuổi), Nnadikwe Christian Sunday (34 tuổi, cùng có quốc tịch Nigeria, đều tạm trú TP.HCM) mỗi bị cáo 10 năm tù, mỗi bị cáo được giảm hai năm tù. Các bị cáo đều bị tuyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người nước ngoài lấy cắp thông tin chiếm đoạt hàng tỷ đồng - Ảnh 1

Ba bị cáo được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: báo Pháp Luật TP HCM)

Dẫn nguồn tin VOV, theo cáo trạng, từ tháng 6 đến tháng 8/2013, Quyên cấu kết với một số người Nigeria thông qua hộp thư điện tử (email) để lấy cắp thông tin, gây ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng.

Cụ thể Quyên cùng Mamado Abdallar Mark (39 tuổi, quốc tịch Nigeria), Sunday, Collins lừa đảo chiếm đoạt của công ty K. ở Nha Trang 2,5 tỉ đồng; của công ty V. (TP.HCM) gần 600 triệu đồng; của chị B. ở Lạng Sơn trên 84 triệu đồng; của chị V. ở Nha Trang 76 triệu đồng.

Ngày 10/4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Thị Kim Quyên 15 năm tù; 2 bị cáo Sunday và Collins cùng mức án 12 năm tù.

Cũng theo báo Pháp Luật TP HCM, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng các bị cáo đều có thái độ ăn năn hối cải, thành thật khai báo, đã tích cực khắc phục một phần hậu quả; riêng hai bị cáo người Nigeria phạm tội có một phần không hiểu biết luật pháp Việt Nam… nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ và đã được giảm án như trên.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định truy nã đối với Abdallar Mark do đã bỏ trốn.

NINH LAN (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới