Người Palestine rời bỏ trại tị nạn

Gốc
Trẻ em tị nạn người Palestine

(CATP) Trong những khu chợ trời nhỏ hẹp ở các thành phố cũ thuộc Bờ Tây, những người bán rong rao bán những chiếc chìa khóa hoen rỉ được cho là đã lấy từ những ngôi nhà của 800.000 người Palestine đã phải ra đi do chiến tranh với Israel năm 1948. Đây là một biểu tượng trong suốt một thời gian dài đối với những người tị nạn muốn trở về nhà, họ trao đổi mặt hàng. “Tối hôm qua tôi đã có được 300 USD nhờ bán những chiếc chìa khóa từ các ngôi nhà của chúng tôi ở Jaffa”, một chàng trai 18 tuổi mặc quần áo đá banh khoe. Cậu ta đến từ một trại tị nạn Balata, cạnh Nablus, phía bắc khu Bờ Tây do Israel kiểm soát, nơi những người Palestine xem như cốt lõi của một quốc gia tương lai.

“Thời gian thật quá dài”, Mahmoud Subuh, một nhà tâm lý học ở Balata nói. Balata có 28.000 người bị nhồi nhét trong phạm vi một cây số vuông. “Thậm chí mọi người không mơ ước gì hơn” sự trở về những ngôi nhà cũ của họ, ông nói. Sau 65 năm, các trại đã bị xuống cấp, biến thành những khu ổ chuột của những kẻ khốn khổ.
Liên hiệp quốc (LHQ), tổ chức đã trông coi các trại trong chừng ấy năm, đã mệt mỏi với công việc. Các đường đi ở Balata đã được sửa chữa lần thứ năm, ngân sách cho chương trình đã kiệt quệ, gần một nửa những người trong hạn tuổi lao động không có việc làm. Các lớp học của LHQ bị quá tải vì không có phòng học. Đôi khi lũ trẻ sau khi rời trường học vẫn không biết cách viết tên của chúng.

Các nhà lãnh đạo an ninh dưới sự bảo hộ của chính quyền Palestine (PA) đã kết hợp với Israel để giám sát các trại về các hoạt động buôn bán vũ khí, buôn ma túy và bọn cướp xe hơi. Các nhân viên an ninh của PA phối hợp với Israel để bố ráp các trại. Trong tháng qua, các lực lượng Israel đã bắn chết ba người dân và làm bị thương 17 người trong một cuộc đột kích trại tị nạn Qalandiya, gần Jerusalem, và giết một người khác ở Jenin, thuộc phía bắc khu Bờ Tây. Các lực lượng Palestine giết một người tị nạn ở trại Askar gần Balata. Ngày 5-10 trại Jenin lại bị các lực lượng PA đột kích.

Ở Shuafat, cạnh Jerusalem, những người tị nạn đã ném những tảng gạch vào các xe jeep của Israel. Gần đây những người ở trại Askar còn đốt một bệnh viện quân đội và 16 xe hơi an ninh đậu trong sân. Nhiều cảnh sát Palestine trong trại đã tham gia. Điều này chứng tỏ rằng họ có thiện cảm với người tị nạn hơn là với PA. Gần 70% người tị nạn ở Bờ Tây đã ra sống ở phía ngoài các trại rồi. Cơ quan tị nạn thuộc Tổ chức Tự do Palestine, một nhóm bảo trợ, hy vọng các quốc gia phương Tây sẽ bố trí những khu nhà ở mới tươm tất cho người tị nạn ở một nơi nào khác. “Chúng tôi muốn những người tị nạn Palestine được định cư trên những ngọn đồi ở Nablus, nơi không có những cư dân Israel”, lãnh đạo cơ quan, ông Said Salameh tuyên bố.

Tin nóng

Tin mới