Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người phá kỷ lục 'Ai là triệu phú' 12 năm trước thay đổi ra sao khi không còn là kỹ sư xây dựng?

12 năm trước, kỹ sư xây dựng Nguyễn Lê Anh là người đầu tiên trả lời đến câu 15 của Ai là triệu phú. Ở cuộc sống hiện tại, anh cũng khiến nhiều người bất ngờ khi bỏ công việc kỹ sư xây dựng để sống với đam mê hội họa.

Sau chương trình Ai là triệu phú phát sóng tối 5/1, với việc người chơi Trần Đặng Đăng Khoa trả lời đến câu số 15, rất nhiều khán giả đã nhắc lại phần thi của 12 năm trước của kỹ sư xây dựng Nguyễn Lê Anh.

Ở chương trình năm 2008, anh Lê Anh là người đầu tiên phá kỷ lục của Ai là triệu phú khi trả lời đúng 14 câu hỏi.

Anh Lê Anh trở thành người đầu tiên chinh phục được câu số 15 của Ai là triệu phú

Thế nhưng trên trang cá nhân của anh, tuyệt nhiên không thấy chia sẻ hay nhắc lại chuyện gì liên quan đến Ai là triệu phú. Thay vào đó là những bức tranh, trong vai trò là họa sĩ càng khiến người viết băn khoăn không biết đây có phải là người từng chinh phục đỉnh cao của Ai là triệu phú năm 2008 hay không?

Liên hệ với Nguyễn Lê Anh, chúng tôi được biết, anh đã bỏ công việc kỹ sư xây dựng và đi theo đam mê hội họa được 2 năm nay.

Dù mới chuyển hướng hội họa chuyên nghiệp thời gian ngắn nhưng trên thực tế, anh Lê Anh đã có nhiều năm vẽ và tìm hiểu về lịch sử hội họa, các trường phái, bút pháp của các danh họa trên thế giới.

Đam mê hội họa, Nguyễn Lê Anh quyết định bỏ nghề kỹ sư xây dựng để theo đuổi

Anh cho biết: "Dù là dân học "khối A" nhưng từ nhỏ tôi đã thích đọc sách,vẽ, tìm hiểu về nghệ thuật, văn chương, thể thao. Sau này học ĐH Xây dựng nhưng vẫn dành thời gian cho vẽ. Khi đi làm thì không có nhiều cơ hội để vẽ vì các công trình cứ cuốn mình đi. Để thực hiện cùng lúc cả hai đam mê là rất khó, nhất là với hội họa phải nghiền ngẫm, tập trung và có thời gian thì mới vẽ được. Chính vì vậy mà tôi buộc phải lựa chọn một trong hai. Với hội họa, tôi hài lòng vì vẫn sống tốt được với nghề, thậm chí còn tốt hơn lúc trước. Và quan trọng là mình có nhiều thời gian ở bên gia đình".

Nhớ lại kỷ niệm tham gia Ai là triệu phú năm 2008, anh Lê Anh cho biết tham gia là để chiều lòng người vợ mới cưới. Vợ anh - chị Doãn Thanh vốn rất yêu thích chương trình Ai là triệu phú và MC Lại Văn Sâm. Những năm đầu hôn nhân, do công việc nên anh Lê Anh thường phải đi làm xa, chương trình Ai là triệu phú trở thành người bạn thân thiết của chị vào mỗi tối thứ 3 hàng tuần.

Khác với nhiều khán giả chỉ đơn thuần xem để giải trí thì chị Doãn Thanh thường ghi lại toàn bộ câu hỏi của chương trình. Cuối tuần anh Lê Anh về nhà, chị lại mang các câu hỏi đó ra "trắc nghiệm" với chồng. Mặc dù biết người bạn đời của mình có kiến thức nhiều lĩnh vực nhưng chị vẫn bất ngờ khi thấy anh trả lời đúng gần như toàn bộ các câu từ dễ đến khó trong tất cả các chương trình mà chị ghi chép lại. Chính vì vậy, khi anh chính thức tham gia, chị không quá bất ngờ với việc trả lời đúng 15/15 câu hỏi năm ấy.

Lê Anh bên bức tranh của mình trong một cuộc triển lãm

Trong chương trình, với sự dẫn dắt của MC Lại Văn Sâm, anh Lê Anh cũng mang lại nhiều tiếng cười thú vị cho khán giả. Mỗi khi băn khoăn về việc dừng hay chơi tiếp, anh đều hỏi ý kiến vợ. Tuy nhiên, anh tiết lộ rằng điều đó là thể hiện sự trân trọng vợ chứ trong lòng anh đều đã có chính kiến.

"Ý tưởng tham gia chương trình là của vợ tôi, người đăng ký cho tôi cũng là cô ấy, vì vậy dù tôi là người chơi nhưng có thể nói chương trình là của cả hai vợ chồng. Thực ra với mỗi câu hỏi, sau khi cân nhắc, tôi đều đã có chủ kiến sẵn: Trả lời hay không, phương án nào, việc hỏi vợ chủ yếu là thể hiện sự trân trọng và ghi nhận công sức của cô ấy. Do vậy ở câu 14, mặc dù cô ấy muốn tôi dừng lại, tôi vẫn quyết định trả lời vì đã có quyết định và tin tưởng vào quyết định đó".

Câu hỏi thứ 15, Lê Anh quyết định dừng chơi

Hỏi về ý định thực hiện cuốn truyện tranh như mong muốn hồi đi thi Ai là triệu phú, anh chia sẻ: "Vốn là người yêu thích lịch sử và đã theo đuổi mỹ thuật từ lâu, trước khi tham gia Ai là triệu phú, tôi từng có dự định thực hiện một cuốn truyện tranh lấy bối cảnh lịch sử Việt Nam thời Hậu Lê. Tuy nhiên khi thu thập tư liệu thì tôi có nhiều băn khoăn khi không đủ tư liệu về trang phục, vũ khí, kiến trúc, đồ vật… của Việt Nam trước thời Nguyễn. Y phục các triều đại thường thấy trong sách vở lâu nay lại thường bị áp đặt theo y phục thời Nguyễn (vốn khác khá xa các triều đại trước đó).

Điều này khiến tôi gặp khó khăn trong việc tái hiện nhân vật, bối cảnh. Làm truyện có bối cảnh lịch sử mà lại tái hiện sai lạc so với lịch sử là điều khó chấp nhận đối với tôi, vì cảm thấy điều kiện chưa đủ nên tôi đã quyết định dừng lại. Rất may mắn là những năm gần đây, các tư liệu này đã phong phú hơn nhiều nhờ tiếp cận được với nguồn tư liệu nước ngoài và công sức nghiên cứu của nhiều người Việt. Các nghiên cứu tâm huyết như cuốn "Ngàn năm áo mũ" của anh Trần Quang Đức hay các dự án của các nhóm như "Đại Việt cổ phong", "Vietnam Centre"… là những ví dụ. Tuy vậy, hiện tại tôi đang tập trung vào sự nghiệp hội họa chuyên nghiệp nên chưa có kế hoạch quay trở lại với dự định làm truyện tranh".

Lê Anh cho biết, anh hứng thú với vẽ chân dung

Trả lời đúng câu 15 nhưng lại không quyết định chơi tiếp khiến nhiều người nuối tiếc. Thế nhưng Lê Anh cho rằng anh không suy nghĩ quá nhiều về điều đó:

"Có nhiều người nói với tôi rằng đấy là một cuộc chơi, sao bạn không mạo hiểm một tí để đạt được mốc lịch sử, nhưng thực sự lúc đó tôi nghĩ rằng câu 15 rất có thể là một "cái bẫy", vì khi nghe câu hỏi tôi cảm giác rằng câu 15 dường như không khó bằng các câu trước đó. Tôi vốn là người mà trong thể thao người ta hay nói là "thủ vững công chắc", luôn ưu tiên bảo vệ những gì đang có trước và chỉ quyết định mở rộng thêm khi đã cân nhắc kỹ càng các yếu tố, dù là cuộc đời hay cuộc chơi cũng vậy. Vì thế tôi quyết định dừng lại và chưa bao giờ hối hận về quyết định này", cựu kỹ sư chia sẻ.

Anh cũng cho rằng việc chưa có ai chinh phục được đỉnh cao chính là điểm hấp dẫn của chương trình, vì ai cũng muốn là người đầu tiên chinh phục được nó.

"Nhìn nhận khách quan thì tôi thấy Ai là triệu phú là một trong số hiếm chương trình gameshow ở Việt Nam có tuổi đời lâu như vậy mà vẫn giữ được sức hút. Có lẽ một phần là nhờ chương trình có chủ đề khá khác biệt so với các gamesshow khác và chưa bao giờ cũ", anh Lê Anh nói.

Tuổi thanh xuân - một trong những bức tranh được yêu thích của Lê Anh

Với hội họa, anh Lê Anh đã tham gia 3 cuộc triển lãm và đang dự tính sẽ làm triển lãm cá nhân trong 2 năm tới. Anh cho biết, hiện nay xu hướng chơi tranh gốc của người dân ngày càng nhiều, cộng với việc có nhiều kênh để tiếp cận khách hàng nên họa sĩ phần lớn có thu nhập tốt từ nghề.

Trong các chủ đề theo đuổi, anh Lê Anh khá tâm đắc với đề tài chân dung phụ nữ, trẻ em, cảnh sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Việt Nam và phong cảnh những năm 80, thời kỳ gắn với tuổi thơ của anh. Trong đó, các bức tranh về chân dung luôn tìm được sự đồng điệu ở người yêu tranh và được đánh giá cao.

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra và thiên tai ở miền Trung, anh cũng đóng góp sức mình bằng việc đấu giá tranh để đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện.

Sen- bức tranh đã tìm được chủ nhân mới

Lê Thanh Hà

Trong chương trình Ai là triệu phú năm 2008, anh Nguyễn Lê Anh đã trả lời 9 câu hỏi mà không cần đến trợ giúp. Khi đó chương trình chỉ có 3 trợ giúp (anh sử dụng mất 2 cho 1 câu hỏi) và giải thưởng cao nhất là 120 triệu chứ không phải 150 triệu như hiện tại.

Ở chương trình này, anh là người đầu tiên trả lời đúng câu hỏi thứ 14 có nội dung: "Trong kho tàng văn học cổ, phần nào không có trong bố cục của một bài văn tế?". Các phương án lần lượt là A: Lung khởi, B: Thích thực, C: Luận và D: Kết.

Sau khi lập luận, anh loại trừ phương án A và B, phân vân giữa hai lựa chọn còn lại và nghiêng về phương án C hơn. Câu hỏi cuối cùng trị giá 120 triệu đồng có nội dung: "Tác phẩm 'Đời thừa' của Nam Cao lần đầu tiên được đăng trên báo nào?". Dù nhanh chóng thiên về phương án B: Tiểu thuyết thứ bảy, cũng là đáp án đúng, Lê Anh vẫn quyết định không mạo hiểm lần 2 để ra về với mức tiền thưởng 80 triệu đồng.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giai-tri/nguoi-pha-ky-luc-ai-la-trieu-phu-12-nam-truoc-thay-doi-ra-sao-khi-khong-con-la-ky-su-xay-dung-20210107145841231.htm