Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Trọng tâm mâu thuẫn không nằm ở Trung Quốc

Gốc
Trung Quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sáng 15.9, đồng thời phản đối việc đổ lỗi cho Bắc Kinh về căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Trọng tâm mâu thuẫn không nằm ở Trung Quốc - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP

"Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an và sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo cho các vụ phóng tên lửa", AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Trung Quốc dừng việc cung cấp dầu cho Triều Tiên như đòn bẩy gây sức ép buộc Bình Nhưỡng dừng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Bắc Kinh đã "hi sinh to lớn" khi tuân thủ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên.

"Điểm mấu chốt nằm ở mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ. Trọng tâm mâu thuẫn không phải Trung Quốc. Trung Quốc không phải là người dẫn tới leo thang căng thẳng, Trung Quốc cũng không nắm giữ chìa khóa cho vấn đề bán đảo Triều Tiên, những người tạo ra rắc rối sẽ là người kết thúc nó", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trước đó, ngày 11.9, Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh trừng phạt mới nhất đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 6 trong đó có nội dung cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu.

Khi được hỏi Trung Quốc liệu có thay đổi cách tiếp cận vấn đề, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ "tiếp tục tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an".

Tại New York, ngày 15.9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới