Người Philippines tức giận vì cờ Trung Quốc được bán ở Manila

Gốc
Hình ảnh cờ Trung Quốc được một nhóm người công khai bán tại thủ đô Manila, hành động bị cấm tại Philippines, đã khiến người dân quốc gia Đông Nam Á phẫn nộ.

Theo South China Morning Post, hình ảnh một nhóm người bán quốc kỳ Trung Quốc, tại công viên Luneta ở thủ đô Manila hôm 9/6, lan truyền trên mạng xã hội đã khiến dư luận Philippines giận dữ. Tại Philippines, việc trưng bày hoặc sử dụng cờ của quốc gia khác cho mục đích thương mại là hành vi phạm pháp.

Nhiều người dùng mạng xã hội tại Philippines chỉ trích hình ảnh trên, cho rằng vụ việc phản ánh sự ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc lên quốc gia này. Một số ý kiến chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte bởi những chính sách thân Bắc Kinh thời gian qua.

Cờ Trung Quốc được bán tại thủ đô Manila hôm 9/6. Ảnh: SCMP.

"Cờ Trung Quốc được bán tại Luneta. Có phải chúng ta sắp trở thành một tỉnh của Trung Quốc?", một bình luận trên mạng xã hội Facebook chỉ trích.

Nhà chức trách Philippines hôm 11/6 tuyên bố một cuộc điều tra được tiến hành sau đó cho thấy nhóm người liên quan trong vụ việc được trả tiền để bán cờ Trung Quốc và chụp ảnh để phát tán trên mạng xã hội. Cảnh sát Philippines cho biết đang tìm kiếm những kẻ tình nghi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 11/6 đã chính thức lên tiếng, cho biết vụ việc đáng tiếc xảy ra vào Ngày Hữu nghị Philippines - Trung Quốc.

"Chúng tôi nhận thấy những bức ảnh bán cờ Trung Quốc được dàn dựng đã thu hút sự quan tâm rộng rãi. Nếu đây là hành động với thiện ý nhằm kỷ niệm Ngày Hữu nghị Philippines - Trung Quốc, các bạn rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu hành động này nhằm phá hoại quan hệ song phương, chúng tôi cực lực lên án", Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Nhóm người liên quan tới vụ bán cờ Trung Quốc tại thủ đô Manila. Ảnh: SCMP.

Thời gian qua, tâm lý chống Trung Quốc đang dần lan rộng tại Philippines, trước lo ngại chính quyền Tổng thống Duterte ngày càng ngả vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, làn sóng lao động nhập cư từ Trung Quốc đã tạo ra tâm lý bất mãn tại Philippines. Người dân đất nước Đông Nam Á cáo buộc lao động nhập cư nước ngoài đã lấy mất việc làm của người bản xứ, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở.

Duy Anh