Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người phụ nữ có kỳ kinh kéo dài 20 ngày, đi khám giật mình khi biết nguyên nhân

Khi đến ngày 'đèn đỏ', tùy theo cơ địa chị em có thể có dấu hiệu khác nhau, tuy nhiên, nếu thấy đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều, kèm theo kinh kéo dài thì cần lưu ý và đi khám.

Bác sỹ Lê Thị Hường - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Medlatec cho biết, các bác sĩ mới tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội bị đau bụng dữ dội khi đến tháng và mỗi lần hành kinh kéo dài trên 10 ngày, cá biệt có lần đến 20 ngày.

Nữ bệnh nhân này cho biết, 6 tháng trở lại đây, chị thấy bụng to dần lên, xuất hiện đau lưng nhiều, nhất là khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy nữ bệnh nhân quyết định đi khám.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện tử cung cao hơn bình thường, có khối chắc khoảng 8cm di động cùng tử cung. Khám toàn thân niêm mạc nhợt nhẹ, các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm có thiếu máu.

Khối tử cung bán phần của nữ bệnh nhân được cắt để đi làm giải phẫu bệnh.

Bác sỹ Lê Thị Hường trực tiếp thực hiện siêu âm cho bệnh nhân và ghi nhận tổn thương lan tỏa thành trước tử cung nên chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI để chẩn đoán và xác định bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung và có chỉ định phẫu thuật.

Khi biết thông tin mình phải phẫu thuật, bệnh nhân rất bất ngờ vì cho rằng việc rong kinh kéo dài là do mình đang ở trong độ tuổi tiền mãn kinh gây ra. Kết quả sinh thiết mẫu bệnh phẩm cho thấy, bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung trong cơ. Hiện bệnh nhân ổn định và vừa được xuất viện.

Lạc nội mạc tử cung trong cơ (Adenomyosis) là sự hiện diện của tế bào nội mạc tử cung trong cơ tử cung, do phá vỡ ranh giới giữa lớp nội mạc và lớp cơ (vùng chuyển tiếp) xâm nhập nội mạc vào cơ tử cung. Lạc nội mạc tử cung trong cơ và u xơ tử cung có một số tính chất giống nhau cần phân biệt. Trong đó, hay gặp là đau bụng dưới và rong kinh.

Để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, bác sĩ Hường tư vấn:

- Lạc nội mạc tử cung người bệnh sẽ bị đau trong khi hành kinh và tăng theo thời gian. Còn u xơ chỉ khi u to, chèn ép cơ quan lân cận mới gây đau.

- Về biểu hiện rong kinh, người bị u xơ tử cung tình trạng rong kinh không thường xuyên gặp. Còn lạc nội mạc tử cung trong cơ thì bệnh nhân có thể chảy máu ồ ạt khi hành kinh hoặc giữa các chu kỳ.

- U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh.

Còn lạc nội mạc trong cơ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng có nguy cơ gây vô sinh, sảy thai hay sinh non, nghiêm trọng hơn một số trường hợp gây biến chứng và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ Hường khuyến cáo, chị em khi có dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, kinh nguyệt bất thường, đau bụng, đau vùng chậu... cần đi khám để kiểm soát sức khỏe được tốt nhất. Nếu đã có chẩn đoán chính xác, hoặc nghi ngờ bất thường ở vùng kín, chị em cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng - 1 năm /lần theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Lê Phương