Người phụ nữ đi xe lăn và đường dây làm giả con dấu

Gốc
(Cadn.com.vn) - Sáng 4-9, chị Trương Thị Phấn (1982, trú xóm Kẻ Nam, xã Nghĩa Thái, H. Tân Kỳ, Nghệ An) mang theo hồ sơ xin cấp lại CMND đến Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (CSQLHC) CAH Tân Kỳ để xin cấp đổi lại CMND. Qua kiểm tra, cán bộ Đội CSQLHC phát hiện con dấu và chữ ký trong Đơn xin cấp lại CMND của chị Phấn là của Thượng tá Nguyễn Trọng Miên - Nguyên Phó trưởng CAH Tân Kỳ là cán bộ đã nghỉ hưu cách đây 6 năm. Xác định đơn xin cấp lại CMND của chị Trương Thị Phấn có dấu hiệu làm giả nên Đội CSQLHC nhanh chóng báo cáo vụ việc lên lãnh đạo CAH Tân Kỳ, đồng thời mời chị Trương Thị Phấn về trụ sở Cơ quan CSĐT để làm việc.

Theo trình báo của chị Phấn, sáng 23-8, chị đến Bộ phận một cửa Phòng CSQLHC về TTXH CA tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xin cấp lại CMND. Tuy nhiên, do Đơn xin cấp lại CMND của chị Phấn chưa có xác nhận của cơ quan CAH nên không được giải quyết. Cán bộ Đội CMND yêu cầu chị Phấn đến cơ quan CAH để xin xác nhận. Đang có việc gấp, muốn làm lại CMND một cách nhanh nhất, khi vừa ra khỏi cổng cơ quan CA tỉnh thì có một người phụ nữ tàn tật đến bắt chuyện và hỏi có cần làm CMND gấp không nên chị Phấn dừng lại.

Nắm bắt được nguyện vọng của chị Phấn, người phụ nữ này đã đặt vấn đề về việc sẽ làm giả chữ ký và con dấu của CAH Tân Kỳ với giá 1 triệu đồng để bổ sung vào Đơn xin cấp lại CMND trong thời gian nhanh nhất là 1 ngày. Chẳng cần suy nghĩ, chị Phấn gật đầu đồng ý mà không hề biết đó là việc làm vi phạm pháp luật. Sau khi đã có con dấu, vì có việc về Tân Kỳ nên chị Phấn đưa hồ sơ đến CAH để xin cấp lại CMND chứ không làm ở CA tỉnh nữa và tại đây CAH phát hiện sự việc.

Từ lời khai của chị Phấn, lãnh đạo CAH Tân Kỳ nhận thấy đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, khả năng có một đường dây làm giả tài liệu, con dấu của CAH Tân Kỳ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đơn vị cũng như gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội nên chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, vụ việc này không thuộc thẩm quyền điều tra của CAH Tân Kỳ bởi tội phạm ở ngoài địa bàn quản lý. Với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo CAH Tân Kỳ đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh Nghệ An để trực tiếp vào cuộc điều tra và bắt giữ các đối tượng có hành vi làm giả tài liệu và con dấu của cơ quan CA.

Đối tượng Lê Kiên Giang và Phạm Việt Dương tại CQĐT.

Được sự đồng ý và chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó Giám đốc CA tỉnh Nghệ An, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ngày 5-9, lãnh đạo CAH Tân Kỳ quyết định xác lập Chuyên án 914G để đấu tranh làm rõ và truy tìm các đối tượng trong đường dây làm giả con dấu của cơ quan tổ chức. BCA do Thượng tá Nguyễn Đình Thuận - Phó trưởng CAH Tân Kỳ làm trưởng ban, đồng chí Lê Ngọc Anh - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH làm phó ban, đồng thời phối hợp với Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Nghệ An tập trung điều tra, xác minh. Ngay sau đó, lãnh đạo BCA cử Đại úy Nguyễn Vĩnh Quang - Đội phó Đội CSĐTTPVTTXH và Trung úy Trần Ngọc Huy, ĐTV xuống TP Vinh phối hợp với tổ công tác Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Nghệ An tiến hành rà soát, xác minh truy tìm đối tượng có đặc điểm nhận dạng như Phấn miêu tả.

Qua một thời gian theo dõi và nắm tình hình, 16 giờ ngày 5-9, tổ công tác phát hiện một phụ nữ bị cụt 2 chân, ngồi xe lăn xuất hiện trước cổng Bộ phận một cửa của Phòng CSQLHC về TTXH CA tỉnh Nghệ An nên nhanh chóng áp sát và yêu cầu người phụ nữ này về trụ sở Phòng CSĐTTPVTTXH để làm việc. Tại CQĐT, người phụ nữ khai tên là Mạc Thị Lệ Quyên (1984, trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Quyên thừa nhận thường lân la trước cổng Phòng CSQLHC về TTXH để tìm những người có nhu cầu làm giấy tờ nhanh. Biết chị Phấn muốn làm CMND nhanh nên Quyên đã tiếp cận và đặt vấn đề với chị Phấn. Sau khi chị Phấn đồng ý và thống nhất giá cả, Quyên gọi điện cho Lê Kiên Giang (1978, trú xã Nghi Phong, H. Nghi Lộc, Nghệ An), nhân viên bảo vệ Siêu thị Maximax nhờ làm giả con dấu và chữ ký của CAH Tân Kỳ sẽ được nhận hoa hồng nên Giang đồng ý.

Sau khi tiến hành xác minh và thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 5-9, BCA đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Kiên Giang. Ban đầu Giang quanh co, không chịu thừa nhận hành vi nhưng qua 1 đêm đấu trí với những chứng cứ mà các ĐTV đưa ra, sáng 6-9, Giang đã thừa nhận hành vi của mình. Cũng vì hám lợi nên Giang đã nhận lời Quyên nhờ người khác tạo ra con dấu, chữ ký giả của CQĐT để đóng vào Đơn xin cấp lại CMND. Giang khai nhận đã câu kết với Phạm Việt Dương (1970, trú khối Tân Lâm, P. Hưng Dũng, TP Vinh). Dương là đối tượng trực tiếp sản xuất con dấu, tài liệu giả. Trước đây, Dương cũng là nhân viên bảo vệ của Siêu thị Maximax, sau khi nghỉ việc thì mở một dịch vụ in thiệp cưới tại nhà. Chính vì vậy, Dương có đầy đủ trang thiết bị nên Giang đã nhờ Dương làm giả con dấu và chữ ký của CAH Tân Kỳ.

Qua lời khai của Giang, 15 giờ ngày 7-9, BCA đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Việt Dương. Phạm Việt Dương khai nhận: Ban đầu, khi nghe Giang đặt vấn đề về việc làm giả con dấu và chữ ký của CAH Tân Kỳ thì cũng thấy lo sợ vì đây là việc làm trái pháp luật. Tuy nhiên, thấy đồng nghiệp cũ thuyết phục, Dương đã nhắm mắt làm liều. Với một số máy móc trang thiết bị như máy scan, máy vi tính, mực in... chỉ sau 1 giờ đồng hồ, Dương đã sao chụp con dấu và chữ ký thật của Thượng tá Nguyễn Trọng Miên từ sổ hộ khẩu của chị Trương Thị Phấn rồi đem scan vào máy tính và sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa và in vào Đơn xin cấp lại CMND. Tại nhà riêng của Dương, BCA thu giữ 1 máy scan, 3 máy in màu, 1 máy vi tính và đủ các loại mực in là những dụng cụ để làm giả con dấu.

CAH Tân Kỳ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Kiên Giang và Phạm Việt Dương về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng vì nhiều khả năng các đối tượng đã thực hiện hành vi này từ lâu và có thể phát tán nhiều con dấu giả của nhiều cơ quan, ban, ngành...

D. Hóa

Tin nóng

Tin mới