Anh Phan Văn Bắc không hẳn là "làm nên lịch sử" nhưng những phút thần kì trong cuộc đời anh đã cứu hơn ba chục con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Nguoi tai xe 'lam nen lich su' - Anh 1

Anh là anh hùng giữa đời thường.

Người anh hùng giữa đời thường mà tôi đang nói đến đây là lái xe Phan Văn Bắc, cái tên được cộng đồng nhắc đến nhiều nhất trong ngày hôm nay với sự ngưỡng mộ sâu sắc trước hành động dũng cảm quên mình cứu người của anh.

Sự việc xảy ra vào chiều 6.9, khi xe tải mang biển kiểm soát 49C - 098.51 do anh Bắc điều khiển đang đổ đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) thì phát hiện một chiếc xe du lịch lao xuống với tốc độ nhanh, có dấu hiệu mất thắng.

Biết là xe khách đang gặp hiểm nguy, tính mạng hàng chục con người trên xe đang bị đe dọa, anh Bắc đã cho xe tải vượt lên trước đầu xe khách rồi chạy chậm lại để xe khách đâm vào thùng xe tải và giảm tốc. “Khi đầu xe du lịch bám được vào đuôi xe tải rồi, tôi dìu xe du lịch từ từ xuống hết đèo Bảo Lộc, dài gần 500m", anh Bắc nói. Toàn bộ hành khách trên xe và cả tài xế xe du lịch đều an toàn.

Tài xế xe khách tên Toàn vô cùng cảm kích, chia sẻ: “Khi xe tôi đang đổ đèo thì tự nhiên mất thắng nên xe lao rất nhanh. Đoạn đèo này có nhiều khúc cua rất nguy hiểm, trong lúc tôi đang cố xử lý nhằm tránh lao xuống vực thì được anh Bắc ra tín hiệu trợ giúp. Thật sự nếu không có xe tải anh Bắc thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn anh Bắc đã có hành động nghĩa hiệp để cứu hàng chục hành khách đang đi trên xe”.

Anh Bắc hôm nay đã nhận được rất nhiều thư khen, phần thưởng, trên hết thảy là những lời khen từ cộng đồng.

Câu chuyện về người tài xế trẻ tuổi anh hùng chỉ có thế. Nhưng thật đáng khâm phục biết bao. Có những khoảnh khắc đầy thử thách, hiểm nguy để con người ta tỏa sáng. Anh lái xe Phan Văn Bắc là một người như thế. Bất chợt tôi nhớ đến câu thơ của Tố Hữu: "Có những phút làm nên lịch sử". Anh Phan Văn Bắc không "làm nên lịch sử" nhưng những phút thần kì trong cuộc đời anh đã cứu hơn ba chục con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Cộng đồng mạng gọi "Anh là một Anh hùng giữa đời thường"! Vâng, anh là Anh hùng giữa đời thường - thưa anh Phan Văn Bắc yêu quý!

(Nguyễn Duy Xuân - duyxuan57@yahoo.com - 0907730415)

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.