Người tạo ra siêu lạm phát tái đắc cử

Gốc
Tổng thống đương nhiệm Robert Mugabe, 89 tuổi, tiếp tục chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31/7, sau hơn 33 năm trị vì đất nước nghèo khổ Zimbabwe.

( ĐVO ) -

Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) ngày 3/8 tuyên bố, Tổng thống đương nhiệm Robert Mugabe, 89 tuổi, chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31/7 với 2,12 triệu phiếu bầu, tương đương 60,87% trong tổng số 4,45 triệu phiếu bầu hợp lệ.

Với kết quả trên, ông Mugabe có thể đảm nhiệm chức tổng thống thêm nhiệm kỳ 5 năm nữa sau 33 năm cai trị tại Zimbabwe.

Tuy nhiên, đối thủ của ông Mugabe là Thủ tướng Morgan Tsvangirai, 61 tuổi, giành được 1,17 triệu phiếu bầu, tương đương 32%, tuyên bố tẩy chay kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận. Ông Tvangirai nói tại một cuộc họp báo rằng Đảng Phong trào thay đổi dân chủ của ông sẽ không tham gia chính phủ mới.

Tổng thống Robert Mugabe

Việc Đảng Phong trào thay đổi dân chủ bác bỏ kết quả bầu cử gây lo ngại sẽ tái diễn những cuộc bạo động đẫm máu sau cuộc bầu cử gây tranh chấp năm 2008 khiến 200 người ủng hộ ông Tvangirai thiệt mạng.

Zimbabwe được biết tới như một quốc gia nghèo nhất Châu Phi. Giành lại độc lập từ năm 1980 dưới sự dẫn dắt của ông Robert Mugabe.

Tuy nhiên, ngay sau đó, quốc gia này rơi vào tình trạng suy thoái, rồi khủng hoảng kinh tế, lạm phát ngày càng trầm trọng. Thời điểm 2008, tỉ lệ lạm phát lên tới 231 triệu phần trăm (231.000.000.000%), con số kỷ lục của lịch sử kinh tế loài người.

Những năm 1980, mới giành độc lập, 1 đồng Zimbabwe (ZWD) có giá khoảng 1.25 USD. Đến tháng 1/2009, Zimbabwe giới thiệu đồng 100 triệu tỷ ZWD (100.000.000.000.000 ZWD, 12 con số “0″), tương đương khoảng 30 USD.

Một ổ bánh mỳ có giá 300 tỷ ZWD (ban đầu giá từ 500 - 10.000 - 10 triệu - 15 triệu - 600 triệu - 700 triệu - 2 tỷ - 15 tỷ - 100 tỷ và 300 tỷ ZWD năm 2009). 3 quả trứng gà bằng 1 tỷ ZWD, 500ml sữa tươi trị giá 1 tỷ ZWD...

Đất nước Zimbabwe chìm trong hỗn loạn bởi nạn đói và các tệ nạn xã hội hoành hành. Cướp bóc, giết người, hiếp dâm có thể xảy ra giữa đường phố mà không có sự can thiệp của cảnh sát, bởi lẽ chính phủ không đủ tiền để duy trì lực lượng an ninh.

Tờ 100.000 tỷ đô la Zimbabwe

Tuy nhiên, Chính phủ Zimbabwe đã có chính sách cứu vãn nền kinh tế mà giới chuyên gia nhận định chỉ có phép màu mới cứu được quốc gia này. Tháng 4/2009, chính phủ đành từ bỏ mọi nỗ lực cứu vớt ZWD, hợp thức hóa việc sử dụng ngoại tệ, và ngưng lưu hành đồng Zimbabwe.

Bước đi này về cơ bản là chấm dứt một chính sách tiền tệ độc lập của ZWD, và công dân Zimbabwe bất thình lình có thể duy trì tài sản của mình dưới bất cứ ngoại tệ đáng tin cậy nào. Lạm phát cũng từ đó "sụp đổ" theo và chính sách tiền tệ của quốc gia Châu Phi này, gắn chặt với chính sách của Mỹ.

Tính tới tháng 2/2013, lạm phát giá tiêu dùng của quốc gia này dừng ở mức 8,3%. Tuy nhiên, việc kìm chế được lạm phát không thay đổi nhiều cục diện của nền kinh tế mà gần như chỉ còn là con số 0, 95 % dân số ở độ tuổi lao động thất nghiệp, chỉ số khốn khổ của quốc gia này trong báo cáo thống kê của CIA lên tới 103,3 %. Mặc dù vậy, nỗ lực kìm chế lạm phát của Chính phủ Zimbabwe rất đáng ghi nhận.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, kìm chế lạm phát cũng chính là một phép màu để giữ vững tín nhiệm của Tổng thống Robert Mugabe, nếu thực sự không tồn tại những vấn đề gian lận trong bầu cử.

Robert Mugabe - Người hùng hay tội đồ

Vai trò của Mugabe trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi đất nước còn rất nhiều khó khăn, những động thái của nhà lãnh đạo này cho thấy một sự xa hoa lãng phí không thỏa đáng. Tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 88 của mình (2012), ông Mugabe đã tiêu tới hơn 1 triệu USD để thiết đãi 20.000 người ủng hộ.

Bữa tiệc xa hoa của vị Tổng thống Zimbabwe có 5 chiếc bánh kem khổng lồ trong đó có chiếc hình con cá sấu - linh vật biểu tượng cho bộ tộc Gushungo của Tổng thống, một chiếc nặng 88kg mô phỏng những ngọn núi của Zimbabwe, một chiếc có hình cao nguyên giàu khoáng sản ở miền Đông nước này, một chiếc mô phỏng thác Victoria và chiếc còn lại là một bánh kem khổng lồ.

Kênh truyền hình quốc gia Zimbabwe cho biết, sự kiện này được tổ chức tại Mutare kéo dài đến 1 tuần để người dân chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của các đầu bếp hàng đầu đất nước nhằm bày tỏ sự tôn kính đối với Tổng thống Robert Mugabe qua những chiếc bánh sinh nhật đặc biệt trên.

Người ủng hộ tham dự bữa tiệc xa hoa của Mugabe

Ngoài ra, trong một phóng sự điều tra dài kỳ, báo chí Anh đã phanh phui ông Robert Mugabe và vợ Grace Mugabe đã bí mật bỏ tới 5,6 triệu USD để mua một tư dinh sang trọng ở châu Á với ý định tận hưởng một cuộc sống sung túc trong trường hợp phải đi lưu vong ở nước ngoài.

Tờ Times dẫn một số nguồn tin ở Zimbabwe và châu Á cho biết, bà Grace Mugabe đã chi khoảng 70.000 USD để mua một bức tượng đá cẩm thạch và hơn 10.000 USD để mua một chiếc túi xách.

Gần đây, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Zimbabwe Gideon Gono được cho là đã đưa cho bà Grace khoảng 92.000 USD nữa để bà tiêu xài trong chuyến đi nghỉ mới nhất.

Bà Grace còn có hai trung tâm lớn tại Thanh Đảo (Trung Quốc) phục vụ việc sản xuất, gia công, đánh bóng kim cương và nguồn cung nguyên liệu chính là kim cương thô Zimbabwe.

Minh Tú (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới