Người Tây Tựu 'xắn tay' trồng rau gỡ vốn sau vụ hoa ly thất thu

Gốc
Hoa nở không đúng thời điểm Tết, nhiều người trồng hoa ở Tây Tựu nhanh chóng chuyển loại cây trồng, nhằm kiếm thêm khoản thu nhập bù đắp cho sự thất thu từ vụ hoa Tết.

Người Tây Tựu 'xắn tay' trồng rau gỡ vốn sau vụ hoa ly thất thu - Ảnh 1

Những mảnh đất trống chưa trồng hoa được trồng rau để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh: Ngọc Anh/Vietnam+)

Dịp Tết đến, Xuân về hàng năm luôn là vụ mùa được trông ngóng của người trồng hoa Tây Tựu. Những năm trước, mỗi vụ hoa đều mang về cho người nông dân những khoản thu nhập khấm khá. Nhưng năm nay, hoa nở không đúng thời điểm Tết, nhiều người trồng hoa ở Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang phải nhanh chóng chuyển loại cây trồng, nhằm kiếm thêm khoản thu nhập bù đắp cho sự thất thu từ vụ hoa Tết.

Hoa ly nở sớm vì ảnh hưởng của thời tiết khiến giá hoa không được như mong đợi. Đối mặt với cảnh thất thu, lỗ vốn, không trả nợ được ngân hàng, người dân ở đây đang phải đầu tư trồng rau để có chi phí trang trải chi phí hàng ngày.

Mặc dù thời tiết thuận lơị̣ cho rau phát triển nhưng lại khiến cho giá rau không được cao. Do vậy, người dân Tây Tựu phải tất bật làm việc suốt cả ngày với hiệu suất cao nhất, để mong thu về chút lợi nhuận ít ỏi.

Ra vườn từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Lợi cho biết quy trình làm việc của mình: "Sáng hôm trước cắt hoa ly, chiều nhổ tỏi, tới hôm sau quay về thu hoạch hoa đồng tiền và cắt rau mùi để bán. Luân phiên liên tục mỗi ngày, có như vậy người nông dân mới có đủ thu nhập chi trả cho cuộc sống”.

Vụ hoa Tết vừa rồi, gia đình chị Lợi cũng chịu chung cảnh thất thu nặng như nhiều nhà trồng ly khác. "Dự tính trồng hoa ly thu hoạch vào dịp Tết nhưng hoa lại nở sớm hết. Mình trồng 7.000 củ ly, lỗ vốn đến 50 triệu đồng,” chị nói.

Thêm vào đó, do thời tiết không thuận lợi một tỷ lệ không nhỏ các cây ly không ra hoa cũng là nguyên nhân khiến gia đình chị Lợi thất thu trong vụ Tết Nguyên Đán.

Người Tây Tựu 'xắn tay' trồng rau gỡ vốn sau vụ hoa ly thất thu - Ảnh 2

Nhiều cành ly cụt tai phải cắt bỏ. (Ảnh: Ngọc Anh/Vietnam+)

Do vậy, dù vẫn dành đất để tiếp tục trồng hoa ly, phục vụ nhu cầu thị trường dịp 8/3 sắp tới. Nhưng khi hoa lại có dấu hiệu nở sớm hơn dự tính, gia đình chị Lợi phải tất bật trồng thêm rau và hoa đồng tiền để kiếm thêm thu nhập.

Chị chia sẻ: "Dù tận tâm chăm sóc và căng đến 2 lớp lưới, cố gắng trồng ly đúng kỹ thuật nhưng vụ này cũng không hy vọng kiếm lời như các vụ trước."

Anh Nguyễn Ngọc Nga, chủ một vườn hoa chia sẻ: "Người trồng hoa thì vẫn có thói quen trông ngóng vào các vụ Tết. Nhưng thời tiết gần đây thất thường, rất khó tính trước. Hơn nữa, thời điểm những dịp lễ nhỏ, hoa cũng chỉ bán được trong vài một ngày, trong khi chúng tôi làm ra cây hoa là phải thu hoạch theo vụ. Năm mới vẫn kỳ vọng vào hoa, song đề phòng bất chắc hoa nở không đúng kế hoạch mình đã trồng đan xen rau để bù lại."

"Sau vụ ly năm ngoái, mình sẽ chuyên tâm hơn vào trồng rau, hành, tỏi nhưng không biết tích cóp đến bao giờ mới bù lại số vốn thất thu từ vụ trước. Nếu rau đắt thì mỗi sào rau cố kiếm được 7 triệu đồng - 8 triệu đồng nhưng rau rẻ thì chỉ kiếm được 2 triệu đồng - 3 triệu đồng," anh Nga cho biết thêm.

Những người nông dân ở đây cho biết, mặc dù làm vất vả thế nhưng họ vẫn trông ngóng vào mùa mưa, dù đó rau dễ hỏng nhưng lại kéo giá bán lại lên cao và thu nhập được tăng thêm./.

Người Tây Tựu 'xắn tay' trồng rau gỡ vốn sau vụ hoa ly thất thu - Ảnh 3

Trồng củ to nhưng khi ra hoa mỗi cây ly chỉ cho 3 tai. (Ảnh: Ngọc Anh/Vietnam+)

Người Tây Tựu 'xắn tay' trồng rau gỡ vốn sau vụ hoa ly thất thu - Ảnh 4

Nhiều hộ dân trồng thêm rau để bù thêm vốn cho vụ hoa. (Ảnh: Ngọc Anh/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới