ANTĐ - 11h trưa 27-7, tại huyện Lai Nguyên, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, một bé gái 6 tuổi tên Trần Thạc sau khi rời nhà người bác đã mất tích. Sau 8 ngày lo lắng đợi chờ tin con, gia đình họ Trần đau đớn tột cùng khi nhận được hung tin.

Ảnh bé Trần Thạc và chiếc cặp sách yêu thích của bé

Phút lơ đễnh của người lớn

Đến bệnh viện địa phương nhận thi thể bé Trần Thạc vào 2h chiều 2-8, gia đình đau xót khi biết bé đã bị hành hạ cho đến chết. Theo cơ quan công an, xác bé Trần Thạc bị lột trần và nhét vào một bao tải gai, hai tay bé buộc chặt bằng dây thừng, đầu bị chụp đến 4, 5 chiếc túi nilon và dán chặt bằng nhiều vòng băng dính, cổ có vết bầm tím, hai chân bị bẻ gập.

Mẹ bé Trần Thạc kể lại, khoảng 7h sáng 27-7, cô cùng con đón xe buýt, nhưng cô xuống xe trước để tới chỗ làm, “tôi nói với bác tài để con tôi xuống xe ở tiểu khu Thành Khang vì Trần Thạc đã biết đường và có thể tự đến nhà người bác ở ngay gần bến xe buýt này”. Khi Trần Thạc đến, người bác còn gọi điện lại cho mẹ bé, lúc đó là 8h sáng. Khoảng 11h trưa cùng ngày, Trần Thạc gọi điện cho bố là Trần Hải Thọ nói nhớ bố mẹ và muốn được đón về. Nhưng do chưa tan giờ làm nên bé vẫn phải ở lại nhà người bác. Lát sau, theo người bác cho biết, do bà bận nấu cơm trưa nên bé Trần Thạc đã cùng Tiểu Dũng con bà lén ra ngoài. 2 đứa trẻ chơi ở khu vực bến xe buýt được một lát thì Tiểu Dũng về trước, còn Trần Thạc đi chơi tiếp. “Khi thấy Tiểu Dũng về nhà mà không đi cùng Trần Thạc, tôi rất lo lắng, lập tức ra ngoài tìm, lúc đó khoảng 11h40, nhưng không thấy con bé đâu nữa...” – người bác ân hận kể lại.

Ngày 29-7, sau khi Trần Thạc mất tích 3 ngày, gia đình bé đã nhận được tin nhắn tống tiền “20.000 NTD đổi lấy con bé”. Bố của Trần Thạc nhắn tin yêu cầu được nghe tiếng con gái và hỏi địa điểm trao đổi, nhưng lại không thấy tin trả lời mà chỉ hối thúc giao tiền.

Phó hiệu trưởng lộ nguyên hình

Thông qua kiểm tra lịch trình di chuyển của các xe ô tô trong ngày 27-7, cơ quan công an nghi ngờ một người đàn ông hơn 40 tuổi, tên Dương Hải Quân ở tiểu khu Tân Hoàn, cách tiểu khu Thành Khang nơi ở của bác bé Trần Thạc khoảng 1km. Ngày 27-7, Dương Hải Quân lái xe ra khỏi tiểu khu Tân Hoàn nhưng vì tắc đường nên lại quay về, đúng vào khoảng thời gian Trần Thạc mất tích là 11h40. Hơn 2 tiếng sau, Hải Quân lại lái xe ra khỏi tiểu khu và dừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Lai Nguyên và huyện Úy hơn một tiếng rồi mới trở lại tiểu khu Tân Hoàn. Từ việc rà soát các đoạn băng camera xung quanh bến xe buýt và các cửa hàng ở tiểu khu Thành Khang, cơ quan công an thấy hình ảnh bé gái 6 tuổi bị mất tích có xuất hiện tại tiểu khu Tân Hoàn.

Ngày 28-7, khi cảnh sát đến từng nhà thuộc tiểu khu Tân Hoàn điều tra, vào nhà Dương Hải Quân thì phát hiện trên giường hắn có một số dấu vết màu đỏ bất thường tương tự vết máu khô. Hàng xóm của Dương Hải Quân cũng cho biết, “chiều tối 27-7 thấy anh ta dẫn theo một đứa trẻ về khu, tôi cũng chỉ chào hỏi và nghĩ đó là họ hàng của anh ta” – một người hàng xóm kể lại. Cũng theo người này, trước đó vài ngày, vợ của Dương Hải Quân đã dắt theo con về nhà mẹ đẻ vì vợ chồng họ thường xuyên xảy ra cãi vã.

Sau khi có thông tin về việc Dương Hải Quân bị công an bắt giữ, cơ quan giáo dục huyện Lai Nguyên đã sa thải Dương Hải Quân với cương vị phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở thị trấn Vương An, huyện Lai Nguyên. Tại cơ quan công an, Dương Hải Quân thừa nhận đã lừa bé Trần Thạc về nhà, sát hại bé rồi giấu xác tại khu vực giao giữa hai huyện Lai Nguyên và huyện Úy. Hắn không thừa nhận cưỡng hiếp bé Trần Thạc mặc dù gia đình nạn nhân cho rằng như vậy.

Công an huyện Lai Nguyên hiện đang đợi kết quả pháp y để kết luận về việc bé Trần Thạc có bị cưỡng hiếp trước khi bị giết hại hay không và điều tra làm rõ kẻ tống tiền.

Đỗ Mai
(Theo People)