Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người thông minh sẽ biết dửng dưng với 3 điều này để khiến cuộc sống luôn tươi đẹp

Phàm là người khôn ngoan trên đời sẽ biết buông bỏ 3 điều này để khiến cuộc sống của bản thân 'dễ thở' hơn. Nếu cứ ôm khư khư 3 điều này gánh nặng trong lòng ngày càng nặng khiến tâm không thể nào bình yên được. Hãy học cách bỏ qua 3 điều sau đây nhé!

Buông bỏ quá khứ

Thời gian đi qua sẽ mãi mãi không thể lấy lại được, cũng như những chuyện đã xảy ra trong quá khứ bạn không thể nào thay đổi được. Những chuyện đau khổ, vấp ngã trong quá khứ xin hãy bỏ qua. Đừng vì những gì đã xảy ra làm hòn đá cản đường bạn, khiến bạn cứ đau đáu nhìn về những thất bại xưa cũ mà không dám thay đổi bản thân ở hiện tại.

Thời gian không bao giờ đứng lại, sự vật, sự việc trong quá khứ cũng vậy không đứng lại cũng không thể quay ngược thời gian. Vì thế hãy học cách buông bỏ những hoài ức xấu (Ảnh minh họa internet)

Ví dụ trong quá khứ bạn đã từng phạm phải sai lầm khiến bạn lầm đường lạc bước. Khi được trở về với cuộc sống xã hội hiện tại bạn sợ người ta sẽ dòm ngó, sẽ dị nghị về quá khứ không mấy tốt đẹp nên không dám tìm một công việc tử tế để làm, không dám thực hiện những ước mơ còn dang dở. Nhiều người vì bóng đen trong quá khứ dẫn đến mặc cảm, tự ti không dám thay đổi cuộc sống, nhiều khi còn quay trở lại vũng bùn lầy năm xưa.

Quá khứ giống như những giọt mưa đã rơi xuống đất thì không thể nào lấy lại được nguyên vẹn (Ảnh minh họa internet)

Ví dụ trong tình yêu, quá khứ bạn đã yêu và thương hết lòng một người. Luôn làm mọi thứ tốt nhất vì người ấy. Thế nhưng thứ bạn nhận lại chỉ là sự dối trá, lừa lọc, người ta đùa giỡn tình cảm của bạn. Khi bạn đã trao đi tình yêu thuần khiết của mình nhưng nhận lại sự phản bội, bạn sẽ bị mất niềm tin. Vì thế trong hiện tại bạn không dám yêu thêm ai, không dám mở lòng một lần nữa vì sợ lại bị lừa dối. Nếu cứ ôm quá khứ để sống, nếu cứ sợ thì biết bao giờ bạn mới có thể tìm được tình yêu chân chính của mình.

Nếu đã là quá khứ hãy học cách buông bỏ để sống với hiện tại, để khiến bản thân vui vẻ trở lại (Ảnh minh họa internet)

Trong kinh doanh quá khứ bạn đã từng thất bại, vì thế hiện tại bạn không dám mạo hiểm thêm. Bạn nhìn về quá khứ đã mất mát những gì, bạn sợ những thứ đã cố gắng tích lũy thời gian vừa rồi lại tan như bong bóng mất. Vì thế bạn không dám đầu tư làm ăn, sợ rủi ro, sợ thất bại.

Không than thở về cuộc sống hiện tại

Người khôn ngoan sẽ không bao giờ than phiền về cuộc sống hiện tại. Suốt ngày “buôn dưa lê” với đồng nghiệp, bạn bè, những người xung quanh “Ôi cuộc sống của tôi thế này, thế kia” thì không bao giờ khá lên được. Thời gian mà bạn phiền não, than thở thì người khác lại cố gắng thực hiện những ước mơ của họ, nỗ lực không ngừng nghỉ. Để rồi lại than bằng tuổi mình mà người ta có thứ này, thứ kia. Những thành tựu từ trên trời rơi xuống sẽ không bền, hãy tự bản thân tìm kiếm và xây nên thành công đó.

Hãy bớt thở dài và than thở về cuộc sống hiện tại, nó chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của bạn hết (Ảnh minh họa internet)

Ví như trường hợp của nhà thư pháp Vương Hiến Chi, con trai của “Thánh thư” Vương Hi Chi, ông đã từng than với cha mình: “Ôi làm sao con có thể viết đẹp như chữ của cha được”. Sau câu nói đó người cha đã đưa ông tới 8 chiếc chum nước, ông nói: “Khi nào còn dùng hết nước của 8 chum nước này để mài mực viết chữ thì sẽ đẹp như cha”.

Vương Hiến Chi chăm chỉ làm theo lời cha, dùng nước của những chiếc chum đó để mài mực luyện thư pháp. Cuối cùng ông cũng có được thành công, đến 40 tuổi nét thư pháp của ông rất xuất sắc nhưng chưa thể sánh với cha được. Ông nhận ra rằng muốn có thành tựu thì hãy ngừng than thở, hãy bắt tay vào rèn luyện rồi thành công sẽ đến.

Không hoài nghi về tương lai

Tương lai thì mãi là một ẩn số, bạn khó có thể lường trước được. Thậm chí sinh mạng cũng vậy nay sống mai chết cũng đâu có thể biết.

Tương lai "có thể hay không thể" là do chính bạn, đừng hoài nghi thêm nữa (Ảnh minh họa internet)

Đừng hoài nghi về tương lai bạn có thể làm được hay không, có thể thành công hay không? Nếu cứ đặt dấu hỏi về tương lai thì chỉ khiến bạn thêm do dự, không dám hành động. Hãy cứ lạc quan dù xảy ra chuyện gì, đừng nghi ngờ tương lai. Cứ tin tưởng vào bản thân ở hiện tại là được.

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-thong-minh-se-biet-dung-dung-voi-3-dieu-nay-de-khien-cuoc-song-luon-tuoi-dep/20210313105555683