Người thừa kế ngai vàng Ả-rập Xê-út qua đời

Gốc
(Zing) - Thái tử Ả-rập Xê-út, Nayef bin Abdul Aziz Al Saud, vừa qua đời ở nước ngoài, khiến vương quốc Tây Á lâm vào cảnh chưa có người thừa kế ngai vàng.

Thái tử Ả-rập Xê-út Nayef bin Abdul Aziz Al Saud.

Các hãng tin trong nước cho hay, sau khi thi hài của Thái tử 79 tuổi được đưa về nước, giới chức sẽ thực hiện tang lễ cho ông tại thánh địa Hồi giáo Mecca, Ả-rập Xê-út hôm nay. Một số báo cáo chưa chính thức nói rằng, tháng trước, Thái tử Nayef đã đi nghỉ và điều trị y tế tại một bệnh viện ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Thái tử Nayef là người đảm nhiệm chức vụ phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Ả-rập Xê-út. Ông được phong làm thái tử vào tháng 10 năm ngoái, sau khi Thái tử Sultan bin Abdul Aziz qua đời.

Việc thừa kế ngai vàng ở Ả-rập Xê-út vẫn được truyền cho những người con của Vua Abdul Aziz bin Saud, người lập ra vương quốc hiện tại và trị vì từ năm 1932 đến 1953. Đến nay, khoảng 20 người con trai của vua Abdul Aziz bin Saud còn sống và 5 người đã được nối ngôi. Năm ngoái, người anh của Thái tử Nayef là Vua Abdullah (88 tuổi) cũng có một ca phẫu thuật ở lưng.

Sau khi Thái tử Nayef qua đời, người em là hoàng tử Salman (76 tuổi) có khả năng được phong làm người thừa kế ngai vàng. Hoàng tử Salman vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng tháng 11 năm ngoái, sau khi làm thống đốc Riyadh 50 năm.

Việc chọn ra Thái tử mới phải được một hội đồng, gồm 34 thành viên là con trai của Vua Abdul Aziz và một số người cháu, thông qua.

Bình An

Theo Infonet.vn

Tin nóng

Tin mới