Người thương binh giàu nghị lực

Gốc
QĐND Online - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, cộng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của người lính Bộ đội Cụ Hồ, thương binh Nguyễn Tiến Thỉnh, ở khu Tiền Phong, xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã trở thành ông chủ của một cơ sở chế biến gỗ. Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn giúp đỡ nhiều cán bộ, hội viên trong Hội Cựu chiến binh và bà con hàng xóm cũng như tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện trên địa bàn huyện.

Xưởng chế biến gỗ bóc của gia đình CCB Nguyễn Tiến Thỉnh.

Đầu năm 1970, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đang vào giai đoạn gay go, ác liệt, thanh niên Nguyễn Tiến Thỉnh khi ấy vừa tròn 17 tuổi đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ông được cử vào Đại đội 4, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 866 quân tình nguyện Việt Nam - Lào. Sau 10 năm ròng rã tham gia nhiều trận đánh ác liệt trên khắp các chiến trường, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, năm 1980, ông trở về quê hương với những vết thương trên thân thể không bao giờ lành.

Cũng kể từ đây, vấn đề "cơm áo gạo tiền" đè nặng lên đôi vai thương binh Nguyễn Tiến Thỉnh và người vợ. Để duy trì cuộc sống gia đình, nuôi 3 con ăn học, ông đã nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở và quyết tâm phải làm gì đó cho vợ con đỡ khổ. Không quản ngại khó khăn, ông thức khuya dậy sớm, từ việc làm ruộng đến ra chợ buôn bán nhưng cũng không đủ nuôi cả gia đình. Nhưng không vì thế mà người thương binh lùi bước, ông đã dám nghĩ, dám làm và nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế rừng ở địa phương, ông đã mở xưởng thu mua, chế biến bóc gỗ.

Gỗ được vận chuyển đến xưởng để chuẩn bị bóc.

Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề, ông Thỉnh trải lòng, lúc đầu tôi chỉ đi thu mua gỗ từ các xưởng gỗ lớn ở các địa phương lân cận về giao cho các cơ sở bóc và ép gỗ ở các xã trên địa bàn huyện. Nhưng nhận thấy việc thu mua gỗ rất bấp bênh trong khi thị trường lại đang có nhu cầu lớn về sản phẩm sơ chế gỗ ván xuất khẩu nên tôi đã vay vốn anh em, bạn bè được hơn 800 triệu đồng để mở xưởng chế biến gỗ. Hơn nữa, quy trình sản xuất gỗ bóc khá đơn giản, các công đoạn từ cắt, bóc vỏ cây, cho tới khi thành phẩm đều do máy móc thực hiện.

Trải qua bao khó khăn, vất vả, với nỗ lực quyết tâm vươn lên và hơn hết, động lực của người cựu chiến binh chính là tình yêu thương dành cho gia đình. Giờ đây, xưởng chế biến gỗ của ông hoạt động liên tục, chế biến được 15m3 ván/ngày, tạo việc làm cho 25 lao động, chủ yếu là hội viên Hội cựu chiến binh và con em của các hộ gia đình cựu chiến binh trong xã, với mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm gỗ bóc của ông làm ra được các công ty ở Hà Nội về thu mua tận nơi để đem xuất khẩu sang Nhật Bản, trừ chi phí mỗi năm xưởng của ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Mạnh Hùng, công nhân trong xưởng cho biết: “Trước kia, cuộc sống của tôi rất khó khăn, đi làm từ Nam ra Bắc mà vẫn không đủ sống, từ ngày ông Thỉnh mở xưởng làm gỗ bóc, thu nhập của tôi đã ổn định mà không phải đi làm ăn xa”.

Hạnh phúc khi những cố gắng được đền đáp, thương binh Nguyễn Tiến Thỉnh tâm sự: “Vợ và các con tôi chính là nguồn động lực giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay. Bản thân tôi là cựu chiến binh, trên địa bàn còn nghèo, đời sống nhân dân vẫn gặp nhiều khó khăn, vì thế tôi muốn làm điều gì đó có ích cho quê hương, đất nước. Tôi rất mong các cấp, các ngành tạo điều kiện cho tôi vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho lao động ở địa phương”.

Bài, ảnh: THÚY NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới