(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Phùng Hưng ở xã Đức Lương (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) khiến nhiều người trong xã thán phục khi hiến hơn 3.000 m2 đất làm đường giao thông.

Ông Hưng bên phần đất hiến để mở rộng con đường liên xã - Ảnh: VGP/Nguyễn Thắng

Việc làm của ông Hưng đã khích lệ nhiều người dân trong xã đua nhau hiến đất làm đường.

Không nghĩ đến lợi ích cá nhân

Con đường bê tông liên xã phẳng lì, rộng 3 mét uốn lượn qua các sườn đồi chạy dọc thôn Đồi, xã Đức Lương. Đây là con đường mơ ước không chỉ của bà con trong thôn mà còn của cả người dân 2 xã Phú Lạc, Đức Lương.

“Từ bao đời nay, người dân trong xã khát khao có một con đường tử tế như thế này, giờ đã trở thành hiện thực”, một cụ bà trong thôn nói.

Để có con đường bê tông này phải kể đến tinh thần hiến đất làm đường của người dân trong thôn, trong đó ông Nguyễn Phùng Hưng - thương binh, người dân tộc Tày, đã gần 80 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn.

Cách đây 2 năm, tỉnh Thái Nguyên có chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở xã Đức Lương, huyện Đại Từ, trong đó có tuyến đường liên xã đi qua xóm Đồi.

Khi lãnh đạo xã về thôn họp dân để bàn về dự án trên, nhìn thấy lợi ích chiến lược nếu đường xá được đổ bê tông, ông Hưng tự nguyện hiến 3.060 m2 đất.

Người dân trong xã thán phục ông, bởi gia cảnh nhà ông chẳng mấy dư giả, lúc giáp hạt đôi khi đến bữa cơm còn không có. Bản thân ông đang ở trong ngôi nhà sàn cũ kĩ, lợp lá cọ.

Trong số diện tích đất ông hiến có 2 sào ruộng và 3 sào chè. Đất ruộng trồng được 2 vụ lúa, chè cho thu hoạch quanh năm. Mất đi 5 sào đất khiến nguồn thu hàng năm của gia đình ông hao hụt đáng kể, nhưng lại mở ra cơ hội cho kinh tế địa phương.

Ngồi trong nhà sàn, nhìn ra con đường bê tông trước mặt, ông tâm tình: “Gia đình tôi hiến đất làm đường để bà con đi lại thuận tiện hơn, người dân có thêm điều kiện làm giàu”.

2 năm về trước, con đường liên xã chạy qua thôn Đồi chỉ là đường đất rộng hơn 1 mét, xe tải không vào được trong làng. “Trời mưa là đường lầy lội, người dân đi xe đạp cũng phải dắt bộ. Bà con trong thôn nuôi được con lợn, con gà muốn bán cũng phải chịu thiệt vì tư thương ép giá do đường khó đi”, ông Hưng cho biết. Nay con đường đã được mở rộng và đổ bê tông mà phần lớn diện tích là do đất của người dân hiến.

Đường rộng 3 mét, phẳng lì, nhiều loại xe tải lớn vào được tận cổng nhà dân. Không chỉ việc đi lại được dễ dàng mà còn tạo ra cú hích cho người dân làm kinh tế. Những đồi rừng người dân trồng đến kỳ thu hoạch luôn bán được giá cao hơn trước. “Đơn giản như nhà tôi bán con gà cũng cao hơn 2 giá, trước bán được 8 đồng thì nay tăng lên 10 đồng vì đường dễ đi nên tư thương không còn lấy lý do đường xấu để ép giá như trước”, ông Hưng chia sẻ.

Đua nhau hiến đất làm đường

Tuyến đường liên xã chạy qua thôn Đồi chỉ là một trong nhiều con đường đã được bê tông hóa ở xã Đức Lương. Diện mạo giao thông nông thôn ở một trong các xã nghèo nhất của huyện Đại Từ đang khoác lên tấm áo mới.

Theo ông Đào Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lương, chương trình cứng hóa đường giao thông trong xã thành công phải nhắc đến tinh thần hiến đất làm đường của người dân mà công đầu phải kể đến ông Nguyễn Phùng Hưng.

“Ống ấy là người hiến đất nhiều nhất trong xã. Từ việc làm của các cá nhân như ông Hưng đã có sức lan tỏa đến người dân. Bà con đua nhau hiến đất làm đường vì lợi ích chung lâu dài”, ông Thủy cho hay.

Ông Chủ tịch xã kể, bữa ấy, lãnh đạo xã xuống thôn trao đổi với người dân về dự án đổ bê tông đường đất ở làng Đồi, không ít người e ngại việc hiến đất làm đường. Ông Hưng là người tiên phong xin hiến hơn 3.000 m2 đất của gia đình. Ông Hưng không hề tính toán thiệt hơn mà còn đứng lên “thuyết trình” về lợi ích lâu dài của con đường khi được mở rộng cho bà con. Lời nói của ông có lý, có tình nên đã có sức thuyết phục các hộ trong thôn. Các gia đình còn đắn đo đã vui vẻ hiến đất để con đường liên xã chạy qua thôn Đồi sớm hoàn thành.

“Tôi là một đảng viên nên phải làm trước, làm thực tâm thì khi nói bà con mới nghe mình”, ông Hưng tâm sự.

Cán bộ xã thở phảo nhẹ nhõm vì công tác giải phóng mặt bằng hoàn tất nhanh gọn ngoài sức tưởng tượng nhờ sự đồng thuận của người dân. Nay chẳng cần phải hô hào, bà con trong xã vẫn tự nguyện hiến đất làm đường.

Theo số liệu được Chủ tịch xã Đức Lương cung cấp thì chỉ riêng năm 2014, người dân xã Đức Lương đã hiến trên 20.000 m2 đất làm đường.

Năm 2014, ông Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Nguyễn Thắng

Từ khóa: giao thông nông thôn , nông thôn mới , thương binh