Người tiên phong làm vườn mẫu ở Cô Tô

'Bén duyên' với Cô Tô khá muộn, song bằng kỹ năng nghề nghiệp và trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Viết Thự đã mang đến cho huyện đảo này mô hình vườn mẫu đáng để được nhân rộng.

Năm 2004, sau khi ra thăm người con trai đang công tác tại huyện Cô Tô, ông Nguyễn Viết Thự, khi đó vừa nghỉ hưu, đã quyết định chuyển gia đình từ xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô của Quảng Ninh sinh sống. Lý do của ông là nhìn thấy cơ hội phát triển mô hình nông nghiệp trồng cây ăn quả tại huyện Cô Tô.

Ông Thự cho biết: Tôi có gần 30 năm công tác trong một doanh nghiệp giống cây ở tỉnh Thái Bình. Khi đến Cô Tô, tôi nhận thấy diện tích chân đồi thấp của Đồng Tiến mầu mỡ, khí hậu ôn hòa, có thể trồng cây nhãn, mít, hồng, cam, chuối… những loại cây trái người dân tiêu dùng hằng ngày, nhưng chưa được quan tâm đầu tư ở đây. Nguồn cung của những sản phẩm này chủ yếu từ đất liền theo những chuyến tàu vào đảo. Đây chính là cơ hội để tôi có thể tiếp tục phát huy kỹ năng, kinh nghiệm, niềm đam mê của mình tạo ra những vườn cây trái an toàn, bền vững, giá trị cao...

Ông Nguyễn Viết Thự bao bọc quả bưởi da xanh chống côn trùng.

Ông Nguyễn Viết Thự bao bọc quả bưởi da xanh chống côn trùng.

Quyết tâm lập nghiệp trên vùng đất mới, khát vọng xây dựng mô hình vườn cây trái điển hình cho Cô Tô, ông Thự đã từng bước mua đất vườn đồi, chọn lựa giống cây trồng, quy hoạch vùng trồng, áp dụng quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch khoa học. Vườn cây trái của ông Thự là một số ít vườn sản xuất hàng hóa đầu tiên tại huyện Cô Tô. Trong quá trình triển khai, ông Thự rất chịu khó quan sát cây sinh trưởng, phát triển, đánh giá những đổi thay của cây từ những tác động của khí hậu, môi trường…, từ đó rút ra kinh nghiệm chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

Ông Thự phân tích, Cô Tô chịu ảnh hưởng của các tiểu vùng khí hậu, nên ở từng vị trí có đặc thù độ ẩm, nhiệt độ, nắng gió… khác nhau, đặc biệt vùng Nam Đồng, Đồng Tiến nhiều sương muối. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến cây trồng. Bởi vậy việc bám sát sự sinh trưởng, phát triển của cây, kịp thời hỗ trợ cây nâng cao sức đề kháng, bao bọc cây, quả để hạn chế ảnh hưởng thời tiết là rất quan trọng, có khi quyết định sự thành bại của mùa vụ.

Từ cách làm nói trên, vườn cây trái của ông Thự với những cây giống đầu tiên mang tính thử nghiệm, nay đã phát triển thành 200 cây nhãn, 5 sào cây chuối, 2 sào cây hồng, 5 sào cây tre bát độ, 2 sào cây ăn quả và cây rau màu khác. Những năm gần đây, sản phẩm cây trái của ông Thự được khách hàng đánh giá cao, cung không đủ cầu, nhiều khi thương lái đặt mua tại vườn, ngay khi cây chưa vào vụ thu hoạch, nên không phải bán lẻ ngoài chợ, doanh thu đạt 200 - 300 triệu đồng/năm.

Vườn cây trái của ông Thự hiện được huyện Cô Tô lấy làm vườn mẫu, đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Mô hình này của ông được huyện khuyến khích các hộ dân trên địa bàn học hỏi, nhân rộng, tạo nên những vườn đồi cây ăn trái, rau màu đẹp, sạch, bền vững, giá trị cao.

Việt Hoa

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nguoi-tien-phong-lam-vuon-mau-o-co-to-3191120.html