Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người tiên phong xây dựng nông sản tiêu biểu của Quảng Ninh

Vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) tập trung ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái được hình thành trên cơ sở lợi thế các lạch nước mặn tự nhiên và địa hình trũng, cộng với tinh thần quyết tâm của những hộ dân khai đường mở lối, đào đắp đầm ao thả nuôi tôm cá từ hàng chục năm trước. Gia đình ông Lê Văn Tỉnh nằm trong số những hộ đầu tiên ấy.

Khoảng năm 2000, ông Lê Văn Tỉnh bắt đầu với mô hình khoanh, chặn một số lạch nước mặn tự nhiên ở Hải Hòa để khai thác tôm. Sau đó ông Tỉnh quây, đắp để nuôi tôm quảng canh, bán thâm canh, thâm canh và nay là nuôi tôm công nghiệp. Là người nuôi tôm có trải nghiệm và tích lũy được kinh nghiệm, ông Tỉnh đã được nhiều người tìm đến học hỏi và đây cũng là cơ sở để ông luôn đạt được thắng lợi trong các vụ tôm, ngay cả khi vùng nuôi lân cận có dấu hiệu dịch bệnh.

Lúc cao điểm, ông Lê Văn Tỉnh nuôi 10-12 ao, sản lượng trung bình 50 tấn tôm/năm, doanh thu gần chục tỷ đồng. Ở tuổi ngoài 60, ông Tỉnh đang dần chuyển giao diện tích nuôi tôm cho các con và tập trung sản xuất ở 5 ao tôm nhỏ, còn lại ông dành thời gian tham gia các hoạt động công tác xã hội. Hiện ông Tỉnh là Bí thư chi bộ, Trưởng khu 1, phường Hải Hòa.

Ông Lê Văn Tỉnh (đứng giữa) tại ao nuôi tôm của mình.

Ông Tỉnh cho biết: Đến với nghề nuôi tôm cũng chỉ vì mục đích mưu sinh. Thế nhưng khi triển khai, được quan sát quá trình sinh trưởng, phát triển, thấy được giá trị, lợi ích kinh tế của con tôm, thì nuôi tôm đã trở thành đam mê. Cũng từ đây tôi sớm nắm bắt được biểu hiện của con tôm, cả lúc chúng khỏe mạnh lẫn lúc chúng bệnh dịch, ốm yếu, từ đó chủ động, nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Những năm gần đây, với công nghệ nuôi tôm thiên về sinh học, các nguồn thức ăn, kháng sinh vào con tôm có chừng mực, theo quy trình, môi trường nuôi cũng chuyển từ ao to sang ao nhỏ, từ ngoài trời sang có mái che hoặc nuôi trong nhà, nên khâu quản lý cũng như xử lý sự cố đối với con tôm dễ dàng hơn; nguy cơ đối với con tôm ít hơn.

Hơn 20 năm nuôi tôm, nguồn thu từ con tôm đã giúp gia đình ông Lê Văn Tỉnh cải thiện đời sống, có nhà cửa khang trang, tiện nghi, con cái được học hành đầy đủ. Ông Tỉnh cũng là người “truyền lửa” cho con cháu và nhiều hộ dân khác mạnh dạn đầu tư vào con tôm, phát triển các mô hình nuôi tôm sạch, có hàm lượng khoa học công nghệ cao, góp phần hình thành và phát triển vùng NTTS tập trung, cũng như sản phẩm con tôm chất lượng cao ở Hải Hòa hiện nay. Mới đây nhất, sản phẩm con tôm của ông Lê Văn Tỉnh đã vinh dự được HND tỉnh lựa chọn và tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp Quảng Ninh tiêu biểu năm 2021.

Việt Hoa

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nguoi-dua-con-tom-hai-hoa-thanh-nong-san-tieu-bieu-cua-quang-ninh-3156842.html