Bạn gái cũ của Tổng thống Bolivia vừa bị bắt giam hôm 26/2 với cáo buộc rửa tiền và chiếm đoạt công quỹ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Tổng thống Evo Morales, và được thể hiện trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua về quyền tái tranh cử của ông.

Nguoi tinh cu cua Tong thong Bolivia bi bat vi rua tien - Anh 1

Cô Gabriela Zapata bị bắt giam vì cáo buộc rửa tiền. (Ảnh: AP)

Các công tố viên Bolivia đã đề nghị bắt giam cô Gabriela Zapata, bạn gái cũ của Tổng thống Bolivia Evo Morales, với cáo buộc rửa tiền, làm giàu bất chính, chiếm đoạt công quỹ và lợi dụng tầm ảnh hưởng để làm ăn phi pháp. Cô Zapata bị tạm giam từ ngày 26/2 và chính thức bị buộc tội hôm 27/2.

Gabriela Zapata, 28 tuổi, là giám đốc chi nhánh công ty CAMC Engineering Co. Ltd của Trung Quốc tại Bolivia. Công ty này đã thắng thầu nhiều dự án xây dựng lớn ở Bolivia.

Zapata bị bắt chỉ vài tuần sau khi truyền thông Bolivia đưa tin cô này làm việc cho CAMC và công ty này vừa trúng thầu trị giá 560 triệu USD để xây dự một dự án đường sắt lớn. CAMC còn trúng thầu nhiều dự án trong đó có xây một nhà máy thủy điện, một nhà máy đường và một nhà máy sản xuất lithium.

Theo công tố viên Edwin Branco, Zapata bị bắt vì có chứng cứ cô này âm mưu bỏ trốn ra nước ngoài và các quan chức chính phủ được giấu tên “có thể sửa đổi, che giấu và hủy tài liệu” liên quan đến vụ này.

Công tố viên Branco cho biết thêm, Zapata đã sử dụng văn phòng trong Phủ tổng thống để tổ chức các cuộc gặp riêng với các nhà đầu tư nước ngoài và có sự tiếp tay của hai nhân viên công ty. Ngoài ra, các bằng chứng cũng cho thấy Zapata có những nguồn thu bất chính. Các nhà điều tra cũng phát hiện Zapata gửi thư nhân danh chính phủ, đến các cơ quan chính quyền, yêu cầu họ ủng hộ CAMC.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phe đối lập đã cáo buộc Tổng thống Bolivia Evo Morales “bán” tầm ảnh hưởng, giúp công ty CAMC trúng thầu. Tuy nhiên ông Morales đã phủ nhận cáo buộc này.

Ông Morales yêu cầu Thanh tra nhà nước và Quốc hội Bolivia điều tra hoạt động của CAMC, đồng thời cam kết không bao che bất kỳ ai trong cuộc điều tra này.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu CAMC nộp số tiền phạt 22,8 triệu USD vì không hoàn thành hợp đồng xây một tuyến đường sắt ở miền trung và miền tây Bolivia. CAMC cũng bị cấm tranh thầu các hợp đồng của chính phủ Bolivia trong 3 năm tới.

Vụ việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Tổng thống Evo Morales, đặc biệt là trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua về việc ông này tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4. Với 51,3% cử tri nói “không”, ông Morales không đạt được mục đích của mình là tiếp tục tranh cử.

Trong cuộc vận động trưng cầu dân ý, ông Morales thừa nhận mối quan hệ tình cảm với Gabriela Zapata, bắt đầu từ năm 2005. Ông cho biết họ có một đứa con chung trong 2 năm gắn bó nhưng đứa bé đã mất. Tuy nhiên, dì của Zapata cho biết đứa bé vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Ông Morales, 56 tuổi, hiện độc thân và người chị đảm nhận vai trò Đệ nhất phu nhân Bolivia.