Sau khi bộ phim “Diana” ra mắt trên toàn thế giới hồi giữa tháng 10, bác sĩ phẫu thuật tim Hasnat Khan - được Công nương mệnh danh là “người tình tuyệt vời” - đã lần đầu kể về cách mà những ký ức đặc biệt giữa hai người đã giúp ông vượt qua được sự ám ảnh từ “bộ phim nông cạn”.

Bộ phim là “sự phản bội”

Theo bác sĩ Hasnat, quan hệ giữa hai người là “không thể chia lìa” trong mối tình nồng đượm kéo dài suốt 2 năm và ông vẫn đang phải vật lộn với những ám ảnh sau khi Diana đã qua đời 16 năm nay.

Hasnat Khan cho biết, chính lòng nhân ái của Diana trong việc giúp đỡ những người khó khăn qua công việc từ thiện đã khiến ông quyết định tham gia sứ mệnh phẫu thuật tại Ethiopia ở Châu Phi cùng quỹ từ thiện “Chuỗi Hy vọng” vào tháng tới.

“Mọi việc quả là khó khăn đối với tôi khi đối mặt với cái chết của Diana, hay kể cả chỉ là nói về nó. Những khi tôi tham gia những công việc như thế này, tôi có cảm giác rất mạnh mẽ rằng Diana vẫn đang ở đây, quanh tôi”.

Bác sĩ Khan giận dữ cáo buộc bộ phim về Diana - do ''ngôi sao'' Naomi Watts thủ vai - là “sự phản bội” mối tình của ông và công nương. “Tôi chưa từng xem bộ phim và cũng chẳng gặp ai từng xem nó, nhưng tôi có thể chắc chắn rằng bộ phim được xây dựng trên một ý tưởng nông cạn. Tôi đã giữ mọi chuyện trong vòng bí mật, còn bộ phim lại muốn xoáy vào vết thương một lần nữa”.

Theo bác sĩ Khan, gia đình ông chưa bao giờ phản đối mối tình của họ như được thể hiện trong phim. Trong một cảnh của bộ phim, người chú của bác sĩ Khan đã yêu cầu ông phải lựa chọn giữa Công nương Diana và gia đình. “Cả bà tôi, bố mẹ và mọi người họ hàng từng gặp Diana đều rất yêu quý cô ấy và chẳng hề phản đối quan hệ giữa chúng tôi” - bác sĩ Khan nói. “Họ chúc phúc và ủng hộ 100%. Bộ phim này là sự bội phản mối tình của chúng tôi cũng như mối quan hệ giữa tôi và gia đình hiện tại. Tất cả đều chỉ dựa trên phán đoán”- ông tiết lộ.

Theo Khan, những tuần sau khi bộ phim Diana được công chiếu khiến ông rơi vào tâm trạng rất tồi tệ. Tuy nhiên, ông có cảm giác tiếng nói của Diana vang vọng: “Hãy tập trung vào công việc và tiếp tục cuộc đời mình. Hãy giúp những trẻ em này. Hãy sống hạnh phúc”.

Ai là mối tình lớn của Diana?

Theo Tạp chí Vanity Fair (Mỹ), bác sĩ Hasnat Khan là tình yêu đích thực trong cuộc đời Diana. Bác sĩ Khan - 54 tuổi - hiện vẫn sống cô đơn sau khi cuộc hôn nhân do gia đình sắp đặt vào năm 2006 đã kết thúc trong ly hôn. Mối quan hệ giữa bac sĩ Khan và Công nương Diana sâu đậm đến mức Diana liên tục nói với Hasnat về kế hoạch kết hôn và muốn có con gái với Hasnat. Tuy nhiên, bác sĩ Hasnat nói với cảnh sát sau cái chết của Diana rằng: “Tôi nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ”. Mối quan hệ giữa họ đã kết thúc vài tuần trước khi bà qua đời trong tai nạn ôtô ở Paris năm 1997.

Tuy nhiên, một người bạn gái thân thiết của Diana là Lucia Flecha de Lima - vợ cựu Đại sứ Brazil tại Anh - lại quả quyết Thái tử Charles mới là “tình yêu suốt cuộc đời Diana”. Tại buổi chiếu mở màn bộ phim Diana ở Brazil giữa tháng 10, bà Flecha De Lima cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi liệu Diana có tình cảm với Hasnat hay không, tôi không dám chắc, nhưng có thể có. Còn với Dodi Fayed, tôi có thể chắc chắn rằng Diana không hề có rung cảm. Tôi biết vì tôi đã hỏi cô ấy điều đó”. Bà De Lima cũng khẳng định: “Tình yêu của cuộc đời Diana là Thái tử Charles. Tôi không hề có chút nghi ngờ gì về điều này”.

Bà Flecha da Lima - vợ của cựu Đại sứ Brazil tại London - đã trở thành bạn của Công nương Diana vào năm 1990, trong một cuộc gặp nhân buổi tiếp tân chính thức. Hai người có tình bạn gần gũi đến mức họ gặp nhau nhiều lần hằng tuần. Khi chồng bà Flecha da Lima được chuyển đến nhậm chức Đại sứ Brazil tại Washington DC năm 1993, họ “buôn điện thoại” hằng ngày.

Bà Flecha da Lima thậm chí vẫn nói chuyện điện thoại với người bạn gái khi Công nương Diana đang trong kỳ nghỉ cuối cùng của cuộc đời với con trai của nhà tỉ phú Arab Mohamed Al Fayed.

Bà kể rằng Công nương Diana tin Thái tử Charles đã rất yêu bà khi họ mới cưới và luôn nhớ về hình ảnh hạnh phúc của người chồng khi Hoàng tử William mới chào đời. Tuy nhiên, bà Flecha da Lima cho hay hai người đã không có được những cơ hội để gần nhau hơn như các cặp đôi hoàng gia hiện đại, bởi giấc mơ Thái tử Charles có thể dành 2 tháng đầu tiên trong cuộc đời con trai sống cùng với gia đình Diana, như con trai họ là William đã làm, là điều “không thể nào xảy ra”.

Theo bà Flecha da Lima, mối quan hệ của Công nương Diana với Dodi Fayed vào mùa hè năm 1997 chẳng có gì “nghiêm túc”, mà chỉ là nhằm trả đũa mối tình của Thái tử Charles với bà Camilla Parker-Bowles - người hiện nay là Công nương xứ Cornwall. Những hình ảnh lan tràn khắp thế giới về mối tình chớp nhoáng giữa Diana và nhà tỉ phú trẻ Fayed là cách để Diana trừng phạt lại bữa tiệc sang trọng mà Thái tử Charles đã tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của bà Camilla. Những người bạn của Diana và bác sĩ Hasnat chia sẻ cùng nhận định rằng Diana không yêu Dodi mà chỉ muốn trả đũa, song là với Hasnat “vì đã không muốn cưới bà” chứ không phải vì Thái tử Charles.