Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người trẻ đóng vai trò thực hiện và giám sát các mục tiêu phát triển bền vững

17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) liên quan rất nhiều đến thanh niên trong vấn đề sinh kế, lao động, nghề nghiệp và sự phát triển của lực lượng này, tuy nhiên điều đáng tiếc là rất nhiều bạn trẻ chưa nhận biết đầy đủ về SDGs. Đây là thực tế được các chuyên gia nhận diện và tìm cách nâng cao quyền tham gia của bạn trẻ đối với vấn đề này.

Ngày 29/9, tại TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM), ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức tọa đàm quốc tế “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals, SDGs) trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19”.

Tại chương trình, các đại biểu đã tiếp cận các kết quả nghiên cứu liên ngành và tham vấn chính sách về thực trạng thanh niên miền Nam Việt Nam tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch, các rào cản mà người trẻ Việt Nam đang phải vượt qua để hội nhập nhiều hơn với thế giới từ cánh cửa ASEAN.

 Tọa đàm giúp bạn trẻ hiểu hơn về vai trò của mình trong thực hiện SDGs.

Tọa đàm giúp bạn trẻ hiểu hơn về vai trò của mình trong thực hiện SDGs.

Thế hệ trẻ trở thành một phần của các giải pháp

Trao đổi tại tọa đàm, ông Agustaviano Sofjan – Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM cho rằng nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đã cho thấy họ đang chấp nhận thử thách nhiều hơn và đổi mới để trở thành “một phần của các giải pháp”. “Họ nhanh nhạy và nhận thức được những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải và giải quyết bằng sự đổi mới, sáng tạo. Chẳng hạn, một nhóm thanh niên Việt Nam đã sáng chế ra chiếc mũ bảo hiểm có thể che hết phần đầu với mặt nạ lọc không khí (PAPR) để cung cấp không khí sạch. Hay một một cầu thủ trẻ Indonesia tạo ra Alodokter (một ứng dụng y tế từ xa) và đã giúp nhiều người tiếp cận với ý kiến tư vấn của bác sĩ từ khắp mọi nơi, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 khi mọi người sợ đến bệnh viện”, ông Agustaviano Sofjan dẫn chứng.

 Ông Agustaviano Sofjan phát biểu tại tọa đàm.

Ông Agustaviano Sofjan phát biểu tại tọa đàm.

“Chính thế hệ trẻ mặc dù có ý tưởng và sự sáng tạo nhưng họ không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của Chính phủ và Chính phủ cũng vậy, chúng ta cần sự giúp đỡ từ các bạn trẻ”, ông nói thêm.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN đánh giá, tọa đàm là một cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu khoa học về công tác xã hội và hội nhập thanh niên khu vực.

Trên cơ sở đó, bà Xuân cho rằng thanh niên cần tăng cường giao lưu, kết nối trong các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước; đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội đối với những vấn đề chung của ASEAN như biến đổi khí hậu, môi trường, an ninh truyền thống - phi truyền thống, chuyển đổi số trong thời đại 4.0… “Đây đều là những vấn đề cần tư duy, tầm nhìn chung của ASEAN chứ không chỉ riêng một nước nào”, TS. Hồng Xuân nói thêm.

 Bạn trẻ bày tỏ mong muốn tham gia những vấn đề trong SDGs.

Bạn trẻ bày tỏ mong muốn tham gia những vấn đề trong SDGs.

Đồng quan điểm, ThS. Lê Thế Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TPHCM nhìn nhận, trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật như trí tuệ nhân tạo (AI), IoT… là rất quan trọng. Do đó cần huy động giới trí thức, doanh nhân, nhà khoa học trẻ chung tay tạo ra các ứng dụng trực tuyến để các tổ chức thanh niên có thể kết nối, giao lưu với nhau, đồng thời mở các diễn đàn giới thiệu các dự án hiệu quả của thanh niên. Bên cạnh đó, cần tạo mạng lưới kết nối các thủ lĩnh thanh niên trên toàn cầu nhằm thực hiện hiệu quả SDGs.

Người trẻ đóng vai trò thực hiện và giám sát SDGs

Chia sẻ thêm, TS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TPHCM đánh giá, phát triển bền vững là một xu hướng mang tính toàn cầu. Hiện tại và tương lai đã và sẽ tiếp tục xuất hiện những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình phát triển của các quốc gia trên thế giới. Điều đó đòi hỏi luôn phải nghiên cứu, phát hiện, cập nhật và hoàn thiện nội hàm của phát triển bền vững; trao quyền và nâng cao vai trò của thanh niên tham gia các công tác xã hội phục vụ cộng đồng,…

Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam cho rằng các thanh niên làm công tác xã hội là nhóm rất gần với người dân và cũng rất gần với các Mục tiêu phát triển bền vững. 17 mục tiêu SDGs liên quan rất nhiều đến thanh niên trong vấn đề sinh kế, lao động, nghề nghiệp và sự phát triển của lực lượng này. Đây đều là những vấn đề sát sườn của thanh niên tại Việt Nam, tuy nhiên điều đáng tiếc là rất nhiều bạn trẻ chưa nhận biết đầy đủ về SDGs.

“Các bạn biết về biến đổi khí hậu, về người khuyết tật…, nhưng SDGs là gì thì lại không biết. Rõ ràng, là những người thực hiện và giám sát thực hiện những việc này, các bạn cần tiếng nói trong thực hiện các mục tiêu này”, bà Thảo bày tỏ và khẳng định Tổ chức ActionAid cam kết hỗ trợ các bên, trong đó có thanh niên trong việc hiểu biết hơn về SDGs, thực hiện và giám sát việc thực hiện SDGs, đồng thời cũng rất cần sự cam kết thực hiện của Chính phủ.

 Dịp này, ActionAid Việt Nam và AFV trao tặng các hạng mục ấn phẩm cho Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Dịp này, ActionAid Việt Nam và AFV trao tặng các hạng mục ấn phẩm cho Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Chị Chu Thị Hà – Giám đốc chương trình Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam cho biết hiện đơn vị đang thực hiện dự án “Xây dựng năng lực lãnh đạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu”, với sự tham gia của Chương trình Hướng tới Châu Á (ROTA) của Tổ chức Giáo dục Trên tất cả (EAA), ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và AFV đồng tài trợ trong thời gian 2021 – 2024.

Dự án đặt mục tiêu hỗ trợ gần 14.000 thanh niên trên cả nước trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về biến đổi khí hậu và môi trường.

Ngô Tùng - Nguyễn Dũng