Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người trẻ ở làng nghề dát vàng Kiêu Kỵ

Tạp Chí Người Làm Báo
GốcHà Nội

Năng động, sáng tạo và đặc biệt yêu nghề truyền thống của làng, cô gái trẻ Hoàng Anh đã và đang góp mang đến cho nghề dát vàng Làng nghề Kiêu Kỵ (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) sức sống mới, cách tiếp cận mới.

Theo Nghệ nhân Nhân dân Lê Bá Chung, Chủ tịch CLB Nghệ nhân Kiêu Kỵ: Làng nghề Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm đã trải qua nhiều thăng trầm. Có lúc tưởng như bị mai một nhưng đến nay, Kiêu Kỵ vẫn bảo tồn, duy trì được tinh hoa của làng nghề. Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức ghi danh Nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - một sự tôn vinh xứng đáng với làng nghề độc đáo này.

Để nghề truyền thống của cha ông phát triển hơn nữa trong đời sống ngày nay, người dân làng nghề, trong đó có lớp trẻ đã tìm tòi, sáng tạo và tìm hướng đi mới để quảng bá và phát triển làng nghề. Tại làng nghề hiện nay, ngoài những sản phẩm truyền thống, người dân trong làng nghề còn sử dụng kĩ thuật thếp vàng thực hiện trên nhiều sản phẩm quà tặng, đồ vật trang trí, hay các công trình kiến trúc… thếp vàng trên mọi chất liệu: gỗ, gốm, đồng... được nhiều khách hàng ưa chuộng và tìm đến.

Nữ bàn tay vàng Hoàng Anh - chủ cơ sở dát vàng làng nghề Kiêu Kỵ Phúc Lộc Thọ.

Nữ bàn tay vàng Hoàng Anh - chủ cơ sở dát vàng làng nghề Kiêu Kỵ Phúc Lộc Thọ.

Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến cơ sở dát vàng làng nghề Kiêu Kỵ Phúc Lộc Thọ của Hoàng Anh. Nữ bàn tay vàng này đang tất bật cùng đội ngũ cộng sự của mình gấp rút hoàn thành các phần việc cuối cùng của tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông để trình đối tác. Bức tượng Phật Hoàng hiện ra lung linh sắc diện. Cảm giác một cái đẹp tôn nghiêm huyền hoặc.

Chia sẻ về công việc của mình, Hoàng Anh chân thành: Từ bé em đã theo mẹ lên chùa, nhân duyên được ngắm nhìn hình dáng của tượng Phật để rồi như một diều gì đó in sâu vào tâm trí. Sau này, lớn lên, may mắn được gắn bó với làng nghề dát vàng truyền thống Kiêu Kỵ, tình yêu nghề cứ thế lớn dần. Trong đó, đặc biệt luôn khát khao thực hiện mong muốn được khôi phục lại các nét cổ của các tượng Phật, giữ được những nét mà ngày xưa các cụ từng để lại hoặc lấy lại các dấu tích. Để làm được điều này, Hoàng Anh đã dành rất nhiều thời gian để đi tìm hiểu về các hình tượng, chân dung các ngài. Thường để làm ra một mẫu mất rất nhiều thời gian, có mẫu một vài tuần, có khi cả mấy tháng trời để ra được sản phẩm cuối cùng.

Với pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, để ra được khuôn mẫu như ngày hôm nay là cả một sự kỳ công. Cô đã phải tìm đến những nơi thờ tự Ngài như Yên Tử - Quảng Ninh, Bắc Giang, Nam Định... để chụp ảnh lấy tư liệu, đồng thời tìm hiểu qua sách báo, lên ý tưởng, qua không biết bao nhiêu lần chỉnh sửa sao cho ra được bức tượng có hồn nhất, đảm bảo thần thái, hình hài mẫu tượng thật ưng ý.

Thay vì thi công trên các mẫu sẵn, cơ sở dát vàng của Hoàng Anh ngoài dát vàng nội thất, đồ thờ, đình chùa, tượng Phật, một trong những thế mạnh nổi trội là mảng thiết kế. Cơ sở Phúc Lộc Thọ đã xây dựng được đội ngũ thiết kế hỗ trợ từ khâu lên ý tưởng, đồ họa. Nhờ phát triển được đội ngũ thiết kế, thi công lành nghề, cơ sở của Hoàng Anh liên tục nhận được những đơn hàng trong Nam ngoài Bắc. Tại khu Địa trung hải của Phú Quốc, các tượng chân dung nước ngoài đều được cơ sở của Hoàng Anh tự thiết kế thi công, tạo điểm nhấn cho khách tham quan.

Cơ sở cũng hợp tác với nhiều đối tác lớn như Tập đoàn Sungroup. Hoàng Anh chia sẻ, hiện cơ sở của cô đang chuẩn bị làm một công trình tượng Phật của Tập đoàn Sungroup. Nếu công trình này được thực hiện sẽ mang ý nghĩa một công trình thế kỷ, tạo được dấu ấn lớn.

Gần 20 năm gắn bó với nghề truyền thống của làng, cô gái trẻ Hoàng Anh luôn đau đáu một điều, muốn lên được một sản phẩm dát vàng đẹp, ưng ý thì phần thiết kế, tức là hình tượng của pho tượng hoặc các đồ cần dát trước hết phải được ưng về mẫu, sau đó mới thực hiện phần dát vàng. Chỉ có sự hài hòa từ hình thể đến chất lượng dát mới đủ sức tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm.

Nữ thợ giỏi Hoàng Anh và đội ngũ cộng sự của mình đang từng ngày mang đến những nét tươi mới cho làng nghề truyền thống. Giữ gìn và phát huy nghề dát vàng truyền thống làng Kiêu Kỵ vừa là trách nhiệm của lớp trẻ vừa là mong muốn tự thân, tình yêu với nghề của mỗi lớp trẻ như Hoàng Anh thật đáng quí biết bao.

Minh Thái