Để có tiền tiêu xài, hai thanh niên đã rủ nhau đột nhập ngôi biệt thự của Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam bắt trộm chim chào mào đem bán lấy tiền. Theo Luật sư, với hành vi trên, 2 tên 'đạo chích' có thể phải đối mặt mức án từ hai đến 7 năm tù do có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức (hai người trở lên)...

TAND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đang thụ lý hồ sơ, chuẩn bị xét xử vụ án Bùi Quang Minh Tấn, Nguyễn Văn Tùng (cùng 23 tuổi, xã Tam Đàn, Phú Ninh) về hành vi đột nhập biệt thự của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo trộm chim cảnh bán lấy tiền mua ma túy.

Theo cáo trạng, ngày 14/7/2015, hai người chở nhau bằng xe máy đến nhà riêng ông Bảo rồi đột nhập vào trong lấy trộm 2 lồng chim chào mào, đem bán được 2 triệu đồng.

Nguoi trom chim nha Giam doc So co the phai chiu an 7 nam tu - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thấy việc trộm chim khá dễ, ngày 17/7/2015, Tấn và Tùng tiếp tục đột nhập vào nhà ông Bảo. Khi 2 nghi can vừa lấy lồng chim ra ngoài thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan công an, 2 người này khai thêm, 9h ngày 6/7/2015, Tùng dùng xe máy chở Tấn đi ngang qua nhà anh Đào Văn Tiến (trú TP Tam Kỳ).

Thấy chủ nhà sơ hở, chúng đã đột nhập vào trong lấy trộm 2 chiếc điện thoại di động có trị giá hơn 3 triệu đồng đem bán lấy tiền tiêu xài. Ngoài các vụ trên, 2 thanh niên còn thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn TP. Tam Kỳ.

Trao đổi trên báo VnExpress, ông Lê Phước Hoài Bảo cho hay khi công an phá xong vụ án, là bị hại ông đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với thủ phạm.

“Cơ quan điều tra hỏi có đề nghị bồi thường dân sự gì không nhưng tôi bảo không. Tôi đề nghị công an cảnh cáo răn đe, để họ không tái phạm”, ông Bảo nói.

Phía công an ghi nhận thiện chí của ông Bảo với hai nghi can nhưng cho hay với tội trộm cắp tài sản thì đây không phải là vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Vì thế, Tùng và Tấn phải bị xử lý hình sự. Hơn nữa, sau vụ án trộm 3 con chìm này, hai nghi can còn tiếp tục bị xử lý trong một số vụ án khác.

Theo một luật sư, Bộ Luật hình sự quy định, người nào trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, Tùng và Tấn có thể phải đối mặt mức án từ hai đến 7 năm tù do có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức (hai người trở lên), tái phạm….

Hòa Hậu (t/h)