Tốn bao công chăm bón vất vả để mong có ngày được hưởng thành quả, nhưng giờ đây người trồng đào, quất cảnh đang phải đối mặt với nguy cơ mất đứt công sức cả năm do ít khách.

Hiện tại, những gốc đào tại Nhật Tân đã bung hoa rực rỡ chờ khách đến chọn mua. Nhiều vườn đào cành hoa nở rộ. Sợ đến Tết hoa sẽ tàn hết, nhiều chủ chủ vườn đã phải chặt đi bán sớm với giá khá rẻ so với giá bán Tết.

Vào thời điểm này mọi năm, khách đến vườn đào chọn mua hay thuê cây khá đông. Nhưng năm nay lại không được như vậy. Khách đến khảo giá vẫn nhiều hơn thuê mua dù đã cận Tết. Nhiều chủ vườn đã phải hạ giá để có thể bán bớt hàng thu hồi vốn. Theo một chủ vườn ở Nhật Tân, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá đào cảnh khó có biến động. Thậm chí, nếu sức mua yếu, thì giá có thể giảm. Hiện nay, giá đào cành đang dao động trong khoảng 50-80 nghìn đồng/cành nhỏ. Những cành có dáng bu gà to đẹp khoảng 130-250 nghìn đồng/cành.

Đào Tết bán sớm trên phố Hàng Lược.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với những cây quất cảnh. Năm nay, dù thời tiết thất thường, nhưng đa phần vườn quất vẫn được mùa, cây lá xanh đẹp, quả to vàng. Tuy nhiên, người bán còn chưa kịp mừng thì đã phải đối mặt với nỗi lo ế khách. Nhiều điểm bán quất trên những tuyến phố của Hà Nội vẫn trong cảnh ngồi không chờ khách, thi thoảng có người đến hỏi giá chứ chưa mua. Theo đó, giá trung bình một cây quất cỡ trung đang ở mức 200-600 nghìn đồng/cây. Những cây to, dánh đẹp có thể được chào bán với giá 1-2 triệu đồng.

Theo các chủ vườn đào quất, năm nay, khách thuê cây nhiều hơn mua. Đặc biệt là với những cây đào, quất đẹp lâu năm có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, khách hàng chọn thuê để tiết kiệm chi phí. Theo đó, giá thuê có thể bằng 70-80% giá mua đứt. Tương tự, việc khách đến thuê mai cảnh nhiều hơn mua cũng đang diễn ra tại TP.HCM. Các chủ vườn khá vui vẻ với khách thuê bởi đây đều là những cây lâu năm ra Tết lại có thể mang về chăm bón để năm sau bán hay cho thuê tiếp.

Dường như kinh tế khó khăn, người chơi hoa cũng phải tìm cách tiết kiệm chi phí mà vẫn có cây đẹp trưng trong nhà. Âu cũng là điều dễ hiểu.