Người Trung Quốc không còn ám ảnh với làn da trắng

Các tiệm nhuộm da ở đất nước tỷ dân đang nắm lấy thời cơ dịch vụ này bùng nổ, quan điểm về cái đẹp của giới trẻ cũng thay đổi.

Với tác động của đại dịch Covid-19 cùng mốt tập thể dục trong những năm gần đây, nhiều người ở Trung Quốc được cho là bắt đầu tìm cách để có làn da rám nắng. Các tiệm nhuộm da ở những thành phố lớn có thể sẽ đón nhận thời kỳ bùng nổ, theo Global Times.

Liu Yong'an, chủ sở hữu studio nhuộm da ở Sanlitun, cho biết cơ sở kinh doanh của anh chứng kiến số lượng khách hàng tăng vọt kể từ năm 2020.

Theo quan sát của Liu, sự tăng trưởng mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi cảm giác háo hức ra ngoài và tận hưởng ánh nắng mặt trời của mọi người sau 2 năm phải chôn chân trong nhà.

Liu vừa mở studio thứ 2 ở Guomao, Khu Thương mại Trung tâm của Bắc Kinh. Anh cho hay khi cơ sở đầu tiên bắt đầu hoạt động vào năm 2009, có ít hơn 3 địa điểm tương tự ở Bắc Kinh.

 Những người đam mê thể dục tắm nắng tại bể bơi ngoài trời của khách sạn ở Hàng Châu tháng 7/2022. Ảnh: VCG.

Những người đam mê thể dục tắm nắng tại bể bơi ngoài trời của khách sạn ở Hàng Châu tháng 7/2022. Ảnh: VCG.

Gõ tìm kiếm “nhuộm da ở Bắc Kinh” trên Dazhong Dianping, nền tảng đánh giá được sử dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp địa phương ở Trung Quốc, có 544 kết quả xuất hiện. Tương tự, có 448 kết quả khi tìm kiếm các dịch vụ như vậy ở Thượng Hải và 473 kết quả tại Quảng Châu.

Bên cạnh các siêu đô thị kể trên, dịch vụ nhuộm da cũng phổ biến ở một số thành phố là tụ điểm của những ngôi sao mạng Trung Quốc như Thành Đô (179 kết quả) và Hàng Châu (87 kết quả).

Khoảng một thập kỷ trước, khách hàng của các tiệm nhuộm da chủ yếu là người nước ngoài làm việc tại Bắc Kinh. Khách hàng Trung Quốc vào thời điểm đó chủ yếu là diễn viên hoặc người mẫu và hầu hết là nam giới, theo Liu.

Trong nền văn hóa truyền thống, phụ nữ thử mọi phương pháp để có làn da trắng sáng hơn. Đó là lý do face-kini (đồ che kín phần đầu của người mặc) xuất hiện trên các bãi biển Trung Quốc vài năm trước sớm trở thành tâm điểm bàn tán trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều phụ nữ Trung Quốc ưa chuộng tắm nắng, cùng với xu hướng tập thể dục và nhu cầu làm đẹp ngày càng lan rộng.

Pang Jianwei, blogger lối sống ở Quảng Đông, nói rằng cô bắt đầu để làn da rám nắng vào năm 2018 sau khi vô tình bị bỏng.

“Nhiều người nói tôi trông thu hút hơn với làn da nâu. Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ về tiêu chuẩn của cái gọi là ‘màu da đẹp’. Bây giờ, tôi nghĩ mình đẹp miễn là khỏe mạnh và tự tin bất kể màu da thế nào, gầy gò ra sao”, cô nói.

Theo Pang, một số thế hệ cũ vẫn đề cao tiêu chuẩn “càng xanh xao càng đẹp” nhưng ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc theo đuổi tiêu chuẩn vẻ đẹp đích thực hơn.

 Ngày càng nhiều người tìm đến các tiệm nhuộm da để có ngoại hình khỏe khoắn hơn. Ảnh: Brandon/SmartShanghai.

Ngày càng nhiều người tìm đến các tiệm nhuộm da để có ngoại hình khỏe khoắn hơn. Ảnh: Brandon/SmartShanghai.

Tại Hàng Châu, một nhóm “theo đuổi làn da rám nắng” thường tụ tập để tắm nắng tại các hồ bơi trên sân thượng trong khách sạn địa phương. Họ là những người hiếm hoi hào hứng với mùa hè nóng kỷ lục trong năm nay.

“Làn da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến tôi trông khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng”, Ma Wanjun, blogger thể hình và thành viên của nhóm, nói.

Dân mạng Trung Quốc từng tranh luận sôi nổi về tiêu chuẩn cái đẹp khi nhìn vào ngoại hình của Wang Ju trong chương trình đào tạo thần tượng đình đám Produce 101.

Với làn da rám nắng, tàn nhang và dáng người lực lưỡng, Wang được cho là “lệch chuẩn” thần tượng nhạc pop Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích cân nặng và màu da cũng như đặt câu hỏi liệu cô có phù hợp để biểu diễn trong nhóm nhạc nữ thần tượng hay không.

Đối mặt với tranh cãi, Wang phản pháo: “Một số người nói rằng những cô gái như tôi không thể trở thành thần tượng. Nhưng chính xác thì tiêu chuẩn đó là gì? Tôi phá vỡ mọi tiêu chuẩn”.

Thiên Nhi

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-trung-quoc-khong-con-am-anh-voi-lan-da-trang-post1338025.html