Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người Trung Quốc: Năm 2023, 'sau cơn mưa trời lại sáng'

Năm 2022 sắp khép lại. Đối với người Trung Quốc, năm 2023 mang ý nghĩa bước ngoặt quan trọng, bởi năm mới đánh dấu cuộc sống của họ dần trở lại bình thường sau 3 năm chịu nhiều hạn chế và khó khăn vì dịch bệnh.

Vào thời điểm này của 3 năm trước, người dân Trung Quốc đang vừa đón năm mới, vừa thấp thỏm lo chống dịch. Với chính sách “Zero Covid”, bất kỳ khu dân cư nào ở nước này cũng có thể bị phong tỏa nếu không may xuất hiện dù chỉ một ca dương tính.

Lễ hội ánh sáng nhân dịp năm mới tại Trung tâm thương mại Solana.

Lễ hội ánh sáng nhân dịp năm mới tại Trung tâm thương mại Solana.

Điều này đã hoàn toàn khác vào thời khắc bước sang năm 2023. Mặc dù nhiều bệnh viện đang phải chật vật ứng phó với làn sóng lây nhiễm lên đến đỉnh điểm do dịch bệnh bùng phát mạnh ở khắp nơi, nhưng người dân nơi đây đã có thể đón năm mới theo cách vốn có. Họ có thể đến bất cứ đâu, tham gia vào bất cứ hoạt động vui chơi giải trí nào, chỉ cần tự biết bảo vệ mình trước dịch bệnh.

Trung Quốc đang đi trên con đường gập ghềnh quay lại cuộc sống bình thường sau khi giới chức dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ngăn Covid-19. Mới chỉ vài tuần trước đây, khi Trung Quốc vừa công bố thêm 10 biện pháp mới nới lỏng chống dịch, đường phố Bắc Kinh gần như không một bóng người ngay cả vào những giờ cao điểm. Nhưng những ngày này mọi thứ đã thay đổi.

Theo dự đoán của chuyên gia, đến thời điểm này, tối đa đã có 80% người dân Bắc Kinh mắc Covid-19, tức đã qua đỉnh dịch. Người dân bắt đầu quay trở lại công sở, trường học, trung tâm mua sắm và nhà hàng sau khi hạn chế được dỡ bỏ. Đường phố ngày càng đông đúc, nhộn nhịp. Hoạt động lễ hội đón năm 2023 được tổ chức ở nhiều nơi trong thành phố.

Mặc dù nhiệt độ ở Bắc Kinh về đêm trước thềm năm mới thường ở mức gần -10 độ C, song cũng không ngăn nổi dòng người đổ về các khu trung tâm thương mại và giải trí lớn để chào đón một năm mang đúng nghĩa hoàn toàn mới.

Hãy cùng nghe họ chia sẻ về những ước vọng trong năm 2023:

“Trong năm mới, mong ước lớn nhất của tôi là kiếm thêm nhiều tiều và cha mẹ sức khỏe dồi dào.”

“Niềm hy vọng đối với cuộc sống lại bừng lên trong tôi.”

“Tôi cũng muốn kiếm thêm nhiều tiền.”

“Tôi chỉ mong cuộc sống trở lại bình thường là được rồi.”

“Mong dịch đừng làm tổn hại đến nền kinh tế của chúng ta, để mọi người cũng dễ làm ăn hơn.”

“Tôi mong tất cả mọi người mạnh khỏe, bình an và vui vẻ.”

“Sau cơn mưa trời lại sáng. Dịch sắp kết thúc rồi, mong mọi thứ đều phát triển theo hướng tốt đẹp hơn.”

Dịch bệnh vẫn đang hoành hành, khó khăn vẫn còn bộn bề, song hướng tới năm mới 2023, người dân Trung Quốc đang mong về một cuộc sống bình thường nhưng tươi đẹp hơn, thuận lợi hơn sau 3 năm gồng mình chống chọi với dịch bệnh./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh