Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người từ TP.HCM về các địa phương khác phải cách ly tại nhà 14 ngày

Công văn của Bộ Y tế được đưa ra trong bối cảnh hơn 30 tỉnh, thành phố ghi nhận bệnh nhân Covid-19 liên quan TP.HCM.

Ngày 12/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5533/BYT-MT về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP.HCM khi tới các địa phương khác.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, trong thời gian qua, số người từ TP.HCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao.

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện Công văn số 5389/BYT-MT ngày 7/7 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận người từ TP.HCM về địa phương.

2. Điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả người từ TP.HCM (trừ trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ thời điểm về địa phương, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Những người này phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

3. Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP.HCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm trở về địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, các trường hợp này cần hạn chế tiếp xúc những người xung quanh, không tham gia hoạt động tập trung đông người.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác, người thuộc diện nghi ngờ phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Thiên Nhan

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-tu-tphcm-ve-cac-dia-phuong-khac-phai-cach-ly-tai-nha-14-ngay-post1237637.html