Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi về Hà Nội

Với người đi từ vùng có dịch về Hà Nội, đặc biệt là các tỉnh phía nam và TP HCM, chính quyền địa phương sẽ ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Chiều 12/7, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống COVID-19 đến các quận, huyện.

Tại phiên họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, sau khi ghi nhận thêm 2 ca mới tại công ty SEI, đã xác định được 15 trường hợp F1 trong cộng đồng và 287 trường hợp F1 tại công ty. Các trường hợp này đều được lấy mẫu và cách ly tập trung theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR-Realtime âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội.

Về khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh đã lấy hơn 6.000 mẫu xét nghiệm; rà soát 5 xã có người làm việc tại các công ty trong KCN, trong đó, rà soát toàn bộ nhà trọ và những người liên quan. Các khu cách ly tập trung đều có chốt kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn. Huyện kiến nghị thành phố cho xét nghiệm toàn bộ người tại 5 xã có liên quan và toàn bộ công nhân tại KCN…

Theo đại diện huyện Mỹ Đức, từ ngày 5 đến 11/7, huyện đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính COVID-19 tại 2 ổ dịch ở xã An Mỹ và Mỹ Thành; huyện đã xác định có 157 trường hợp F1 đã đi cách ly; có 1.283 trường hợp F2 và 1.897 trường hợp F3. Huyện cũng rà soát được có 448 người về từ TP Hồ Chí Minh.

Về công tác tiêm chủng, huyện đã tổ chức tiêm cho 1.885 người, trong đó, tiêm mũi 2 là 215 người. Huyện đã tập trung mọi phương án chống dịch, tập trung chăm lo đời sống người dân khu vực cách ly; các tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện kiểm tra, giám sát và tiếp nhận, tiếp ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, nguy cơ cao là dịch bệnh tại các KCN, chính vì vậy, cần nâng cao mức cảnh báo tại khu vực này. Trong kế hoạch đánh giá nguy cơ, Sở Y tế Hà Nội đã xác định các đối tượng lái xe công nghệ, grab, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ để đưa vào sàng lọc, xét nghiệm kháng thể…

Đối với người đi từ vùng có dịch về, đặc biệt là các tỉnh phía nam và TP HCM, chính quyền địa phương sẽ thực hiện ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần. Với người dân có các biểu hiện ho, sốt khó thở cần phải hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở các điểm chốt tại khu vực cửa ngõ thành phố hướng dẫn người dân khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên trong điều kiện không bị ùn tắc. Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm chốt cửa ngõ này, Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại cộng đồng để đảm bảo tất cả người dân được kiểm soát chặt chẽ bằng phương thức xét nghiệm.

Ngoài ra, tại các cửa ngõ vào thành phố, Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR-Realtime âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nguoi-tu-vung-dich-phai-co-giay-xet-nghiem-am-tinh-trong-vong-3-ngay-truoc-khi-ve-ha-noi-20210712191842993.htm