Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người Việt chuộng đặt đồ ăn, mua hàng online nhất

Thương mại điện tử có đóng góp quan trọng nhất cho nền kinh tế số Việt Nam. Người dùng chủ yếu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn, mua sắm online.

Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á, trong đó cập nhật xu hướng kinh tế số của 6 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Năm nay, báo cáo đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%, từ 18 tỷ USD trong năm 2021 lên 23 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng 26% của thương mại điện tử (TMĐT) so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau đại dịch, Việt Nam là một trong những quốc gia khôi phục các hoạt động “bình thường mới” nhanh chóng. Tuy nhiên, một số thói quen và xu hướng tiêu dùng được hình thành cũng như thúc đẩy trong đại dịch vẫn được duy trì, tiếp tục phát triển.

TMĐT đang trở thành đầu tàu trong sự tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam. Khoảng 90% người tiêu dùng kỹ thuật số dự định duy trì, thậm chí gia tăng sử dụng các nền tảng TMĐT trong 12 tháng tới.

 Phần lớn người tiêu dùng tập trung vào các dịch vụ như giao đồ ăn (60%) và mua hàng tạp hóa trực tuyến (54%). Ảnh: Phương Lâm.

Phần lớn người tiêu dùng tập trung vào các dịch vụ như giao đồ ăn (60%) và mua hàng tạp hóa trực tuyến (54%). Ảnh: Phương Lâm.

Người dân tại các thành phố có mức độ tiếp nhận dịch vụ kỹ thuật số cao nhất. Trong đó, lĩnh vực TMĐT, thực phẩm và tạp hóa đứng đầu danh sách với tỷ lệ lần lượt là 96%, 85% và 85%.

Mặt khác, tần suất một người Việt Nam tiêu thụ nội dung số thấp hơn mức trung bình của khu vực. Khoảng 23% người tham gia khảo sát cho biết họ xem video theo yêu cầu ít nhất một lần/tuần, 19% tham gia các hoạt động chơi game online và 16% tham gia hoạt động nghe nhạc theo yêu cầu. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Lĩnh vực cho vay kỹ thuật số đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) nhanh nhất, khoảng 114%.

Tương tự, lĩnh vực đầu tư dự kiến có bước nhảy vọt lớn nhất vào năm 2025 với mức CAGR vượt 106%. Khoảng 83% quỹ đầu tư mạo hiểm kỳ vọng hoạt động thương vụ tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn. Đây cũng là tỷ lệ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

“Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng năm nay với nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất và TMĐT có tốc độ tăng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Bất chấp những khó khăn hiện tại trên toàn cầu và khu vực, GMV của Việt Nam đang trên đà chạm mức 50 tỷ USD vào năm 2025”, bà Stephanie Davis, Phó chủ tịch Google Châu Á Thái Bình Dương, phụ trách khu vực Đông Nam Á, nhận định.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động nội địa chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ và sự thâm nhập ngày càng tăng của dịch vụ số hóa ở các khu vực thành thị và nông thôn đang tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật số của Việt Nam trong tương lai.

Theo bà Stephanie, việc nhận thức xoay quanh các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị ngày càng cao sẽ giúp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á xây dựng kế hoạch tăng trưởng bền vững cho thập kỷ kỹ thuật số.

“Nền kinh tế số Việt Nam sẽ là điểm nóng tăng trưởng vì sở hữu dân số ngày càng đông và nguồn lao động công nghệ nội địa có tay nghề cao”, Fock Wai Hoong, Phó trưởng bộ phận công nghệ và người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á của Temasek, cho biết.

Tương tự, ông Willy Chang - thành viên cộng sự của Bain & Company - cho rằng nền kinh tế số Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 hồi năm 2021.

Do đó, công ty kỳ vọng nguồn nhân lực công nghệ địa phương chất lượng cao, những nỗ lực từ phía chính phủ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số khắp các lĩnh vực và sự tập trung của nhà đầu tư vào Việt Nam sẽ giúp quốc gia tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

Minh Khánh