(Kienthuc.net.vn) - Nhiều gia đình người Việt có con đến tuổi quân sự đang rất lo lắng sợ con bị gọi ra trận trước biến động chính trị leo thang ở Ukraine.

Trong 3 tháng qua, đặc biệt là kể từ khi các cuộc biểu tình ôn hòa ở Ukraine leo thang thành bạo động đẫm máu ở Quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev dẫn đến lật đổ chính quyền Tổng thống Yanukovych, cộng đồng người Việt tại đây sống trong cảnh nơm nớp sợ hãi, bồn chồn và căng thẳng. Người Việt ở Ukraine chủ yếu sinh sống bằng nghề buôn bán, làn ăn kinh doanh tại thủ đô Kiev cũng như các thành phố lớn ở miền Đông và miền Nam Ukraine (giáp với Nga ) như Odessa, Kharkov…

Một khu chợ tại Ukraine có đông người Việt Nam bươn chải kiếm sống. (Ảnh cắt từ bản tin VTV1)

Tuy nhiên, hiện nay, từ Kiev cho tới các thành phố miền Đông và Nam Ukraine là những điểm nóng, nơi biến động chính trị diễn ra phức tạp và nguy hiểm nhất. Tại Kiev , trải qua những tuần đụng độ đẫm máu, sau khi chính quyền Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, tình hình an ninh, trật tự vẫn rối ren khi các gốc tự do và chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tình trạng vô chính phủ, vô pháp luật… nổi lên mạnh mẽ.

Trong khi đó, chính phủ mới thân phương Tây không giành được sự tín nhiệm và sự thừa nhận của đông đảo của người dân và bị cáo buộc là bất hợp pháp. Còn tại thành phố Odessa (vốn thân Nga), tình hình cũng đang diễn biến phức tạp khi biểu tình chống chính phủ mới bùng nổ mạnh mẽ.

Doanh nhân gốc Việt ở Kiev, Trần Mạnh Hùng cho biết, căng thẳng kéo dài tại thủ đô Ukraine ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc làm ăn, kinh doanh. "Nhiều người Việt Nam kiếm sống tại các chợ bán lẻ nhưng do biểu tình mà việc buôn bán chậm lại và dẫn đến thua lỗ”.

Theo đó, bà con Việt Nam tại Ukraine chỉ dám bán hàng cầm chừng, hoặc phải tăng giá bán để bù lỗ, nhưng giá cao thì hàng khó bán, càng thêm ế ẩm.

Biến động chính trị tác động mạnh mẽ đến cuộc sống cũng như việc làm ăn buôn bán của nhiều kiều bào Việt Nam tại Ukraine. Trong ảnh là một khu chợ có đông người Việt buồn bán (ảnh cắt từ bản tin VTV1).

Đặc biệt, chia sẻ trên Tiền Phong, chị Đỗ Thị Hoa Lý, một kiều bào đang sống tại thủ đô Kiev của Ukraine cho biết tâm trạng “như ngồi trên đống lửa, không thể nào chợp mắt. Đã có trường hợp kẻ xấu lợi dụng tình hình hỗn loạn xông vào tận các ký túc xá sinh viên để đánh người. Thậm chí, có những nơi được trang bị vũ khí để chống lại lực lượng cảnh sát. Tại khu vực Troeshina – nơi có đông người nước ngoài sinh sống và buôn bán đã có những dấu hiệu của bạo lực nhằm vào dân thường...”. Trước tình hình đó, chị Hoa Lý liên tục dặn dò con cái hạn chế ra đường vào những thời điểm này.

Chị Hoa Lý cho biết, tình hình tồi tệ hơn khi ngày 2/3, chính phủ lâm thời ở Kiev kêu gọi tổng động viên. Nhiều người phụ nữ Việt đã bật khóc vì sợ chiến tranh, sợ những người thân phải ra trận. Nhiều người thực sự rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần…

Anh Xoang-Diện, một người Việt tại Ukraine có con học tại tủ đô Kiev còn dự kiến đem xe lên để đưa cậu con trai duy nhất đang học ĐH Kinh tế quốc dân Kiev tạm di tản về thành phố Nhikolaev.

Theo tin từ VTV, ông Vũ Đình Thiềng - Đảng ủy viên Đảng bộ Người Việt Nam tại tỉnh Kharcov, nơi cộng đồng người Việt đông đảo nhất với khoảng 5.000 người xác nhận, bà con người Việt tại đây, cũng như tất cả các thành phố khác đều đang trong trạng thái bất an. Nhiều gia đình người Việt có con đến tuổi quân sự đang rất lo lắng sợ con bị gọi ra trận.

Đồng thời, ông Thiềng cũng xác nhận, công việc kinh doanh của kiều bào người Việt đang gặp rất nhiều khó khăn do hàng bán chậm trong khi giá USD lại lên rất cao. Một số doanh nhân đóng cửa doanh nghiệp, ngừng làm ăn buôn bán và tìm cách trở về Việt Nam để tránh cuộc khủng hoảng chính trị. Một số gia đình khác lại tìm cách để làm giấy tờ gửi con nhỏ về Việt Nam trước.

Trong khi đó, một doanh nhân người Việt khác cũng sống tại Kharcov tên là Phí Văn Tiếp cho biết: “Người Việt Nam tại đây không tham gia vào các hoạt động chính trị. Không quan tâm những việc không tác động trực tiếp đến họ. Người Việt tại đây không hỗ trợ bất cứ bên nào".

Hiện, có khoảng 10.000 người Việt tại Ukraine đang sinh sống chủ yếu ở những khu vực biến động chính trị phức tạp nhất như thủ đô Kiev , các thành phố miền Đông và Nam như Kharkov, Odessa... Cho tới thời điểm này, theo Đại sứ Việt Nam tại Ukraine, ông Nguyễn Minh Trí, cộng đồng người Việt hiện vẫn an toàn. Chưa có thông báo về bất cứ trường hợp người Việt nào bị thương vong hay thiệt hại do tình trạng bạo động tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Ukraine theo dõi sát biến động chính trị ở Ukraine và thực hiện tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng kiều bào tại đây. Đồng thời, Bộ yêu cầu Đại sứ quán phải tích cực giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho những kiều bào có nguyện vọng hồi hương để tránh nạn.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine vẫn theo dõi sát tình hình, diễn biến của biến động Ukraine để bảo vệ kiểu bào.

Đại sứ quán đã ra cảnh báo kiều bào, đặc biệt là những người sinh sống tại những khu vực đụng đổ, xung đột diễn ra gay gắt hạn chế đi lại, nhất là di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác cũng như tránh xa các vấn đề chính trị.

Đại sứ quán cũng thông báo rộng rãi tới kiều bào đường dây nóng và kêu gọi mọi người liên lạc thông báo tình huống khẩn cấp.

Bạch Dương (tổng hợp)