Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới

Gốc
Nhiều người Việt tại Anh hay Australia giữ nét đẹp truyền thống quê hương bằng cách đi chùa cầu may mắn và bình an trong những ngày cuối năm hoặc sáng mùng 1.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 1

Sáng 7/2 (29 Tết), bạn Trịnh Đình Tuấn Anh, du học sinh tại Anh, cùng 4 người bạn sửa soạn để tới chùa Linh Sơn, khu Croydon, London. Sau một tiếng rưỡi trên xe buýt và qua 35 trạm dừng, các bạn đã đặt chân đến ngôi chùa được hình thành từ đầu những năm 1980. Chùa Linh Sơn vốn là nơi sinh hoạt tâm linh và chỗ dựa cho người dân Việt xa quê hương.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 2

"Chúng tôi cảm nhận rõ sự thanh tịnh khi bước vào chùa và cảm giác như đang ở Việt Nam. Tòa nhà chính của chùa cao 4,5 tầng. Đó là nơi đặt điện thờ, phía sau là khu thờ Phật quan âm. Nhiều cây trúc được trồng xung quanh giống như các ngôi chùa khác ở Việt Nam", Tuấn Anh mô tả.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 3

Du học sinh Việt được một thành viên trong ngôi chùa Linh Sơn hướng dẫn về cách thắp hương, hóa vàng.

"Mình và các bạn chọn đi lễ chùa ngày cuối năm với nhiều mong ước cho gia đình, sức khỏe và bình an".

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 4

Đến buổi trưa, Tuấn Anh và các bạn ăn cơm chay ở chùa. "Chùa Linh Sơn thường nấu cơm chay phục vụ các Phật tử tới cúng lễ. Chúng tôi được nhắc nhở cần ăn trọn vẹn phần thức ăn và chủ động rửa bát của mình", Tuần Anh nói.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 5

Tuấn Anh gặp một bác người Việt đã sinh sống tại Anh

từ năm 1981. "Bác kể rằng năm nào cũng đi chùa cầu an mỗi dịp xuân về. Bác cũng hy vọng, sau khi hoàn tất chương trình học, du học sinh Việt sẽ tích cực cống hiến trí tuệ để xây dựng quê hương".

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 6

Trong khi đó, tại Australia, Jenny Nguyễn, du học sinh Việt cho biết, năm nay là năm thứ 2 bạn đón Tết xa nhà. "Những ngày gần Tết Nguyên đán, mình cảm thấy rất nhớ nhà. Nhưng do còn một số việc chưa được giải quyết, năm nay mình không thể về đoàn tụ cùng gia đình".

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 7

Jenny cho hay, đêm giao thừa, cô cùng bạn và anh trai tới ngôi chùa Phước Huệ của người Việt tại

St Johns Park, khu ngoại ô của thành phố Sydney. Du học sinh cảm nhận rõ không khí Tết của cộng đồng người Việt sống xa quê hương và nguôi nỗi nhớ nhà.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 8

Nguyễn Tuyết Trang tại Sydney cho biết, không khí ngày Tết ở Australia không rạo rực bằng tại Việt Nam. Gia đình cô chỉ tổ chức ăn tất niên vào chiều hôm 30 và đi chùa vào sáng mùng 1. “Đến trưa, mình cảm thấy như Tết đã hoàn toàn biến mất”, cô nói.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 9

Trang và gia đình đến chùa Minh Quang ở Sydney vào sáng mùng 1 Tết. Nhân dịp đầu năm, cô mong muốn gia đình bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 10

Cách đó hàng nghìn km, tại Nhật Bản, các bạn du học sinh người Việt tại thành phố Kyoto cũng tổ chức tiệc mừng năm mới.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 11

Tiệc tất niên của du học sinh được chuẩn bị khá công phu, từ chuẩn bị các món ăn mang đậm hương vị quê hương đến các màn múa hát và trò chơi.

Người Việt ở nước ngoài đi chùa cầu an cho năm mới - Ảnh 12

Các bạn trẻ cho biết, hoạt động như một món ăn tinh thần, giúp các bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình. Nhân dịp năm mới Bính Thân, hội du học sinh Việt Nam tại thành phố Kyoto gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Zing.vn và các độc giả.

Hải Anh - Kim Ngân

Ảnh: NVCC

Tin nóng

Tin mới